Ngày nay, chứng khoán đang được xem là kênh đầu tư đem lại cho người chơi mức lợi nhuận cao nhất mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Đặc biệt là rất nhiều bạn trẻ đang tìm hiểu về lĩnh vực này. Vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những khái niệm cơ bản về chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng đi tìm hiểu khái niệm về chứng khoán trước. Chứng khoán được xem là một loại chứng từ có giá hoặc bút toán ghi số để xác nhận các quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với vốn hoặc tài sản của tổ chức phát hành. 

Một chứng khoán được xem là một sản phẩm tài chính có thể giao dịch mua, bán trên thị trường hoặc nắm giữ như tiền.

Tiếp theo, đầu tư chứng khoán là cả một quá trình nghiên cứu sau đó người chơi đưa ra quyết định chọn loại chứng khoán, số lượng, thời gian giao dịch. Từ đó, nhà đầu tư có thể dự đoán được lợi nhuận hoặc trong trường hợp xấu nhất thì lỗ bao nhiêu. Tất cả quá trình này đều có sự tính toán mức độ hợp lý.

chứng khoán cho người mới bắt đầu 1

Những loại hình đầu tư chứng khoán phổ biến

Hiện nay, chứng khoán được chia thành một số loại chính sau đây:

Cổ phiếu

Cổ phiếu là một loại chứng khoán được xem như một giấy chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đã đầu tư cho doanh nghiệp phát hành cổ phiếu nhằm mục đích xác nhận quyền sở hữu cổ phần của công ty đó. Hiện nay, trên thị trường có hai loại cổ phiếu, đó là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu thường (hay còn gọi là cổ phiếu phổ thông) được dùng để xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Vì vậy, người nắm giữ loại cổ phiếu này có quyền quản lý và kiểm soát các hoạt động của công ty hoặc tham gia vào các cuộc họp hội đồng quản trị, hay bỏ phiếu quyết định những vấn đề lớn của công ty.

Cổ phiếu ưu đãi là loại cổ phiếu mà người sở hữu được nhận ưu đãi về cổ tức và quyền biểu quyết hay được hoàn lại phần vốn góp. Tức là cổ phiếu này có lợi thế nhất định khi chia cổ tức, quyền biểu quyết cũng như được ưu tiên hơn cổ phiếu thường khi thanh lý tài sản trong trường hợp công ty phá sản.

chứng khoán cho người mới bắt đầu 2

Trái phiếu

Đây là một loại chứng khoán giao dịch phổ biến trên thị trường. Trái ngược với cổ phiếu, trái phiếu là một loại chứng từ ghi nợ. Điều này có nghĩa là nhà phát hành trái phiếu có trách nhiệm phải trả cả gốc và lãi cho người sở hữu cho đến ngày đáo hạn. Và người sở hữu chứng khoán được xem là chủ nợ của công ty, và không có quyền tham gia chi phối các hoạt động kinh doanh của công ty.

chứng khoán cho người mới bắt đầu 3

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán nhằm xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần vốn góp trong quỹ đại chúng.

Xét về bản chất, chứng chỉ quỹ cũng tương tự như cổ phiếu của công ty, là bằng chứng để xác nhận quyền sở hữu và mức hưởng lợi nhuận của nhà đầu tư trên phần vốn đóng góp. Điểm khác biệt là chứng chỉ quỹ được niêm yết và mua bán trên thị trường chứng khoán giữa các nhà đầu tư.

Quyền mua cổ phiếu 

Đây là một loại chứng khoán do công ty cổ phần phát hành với mục đích mang lại cho những cổ đông hiện hữu quyền mua cổ phần mới theo điều kiện đã được xác định từ trước.

Chứng quyền có đảm bảo

Chứng quyền có bảo đảm là loại chứng khoán có tài sản bảo đảm được công ty chứng khoán phát hành. Loại hình này cho phép những người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua) hoặc bán (chứng quyền bán) chứng khoán cơ sở, tại thời điểm hoặc trước thời điểm đã được ấn định hoặc nhận một khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá cơ sở tại thời điểm bạn thực hiện.

Thời gian giao dịch chứng khoán

Trên cả 3 sàn chứng khoán được nhiều người đầu tư nhất hiện nay là HOSE, HNX, UPCOM, thời gian giao dịch bắt đầu từ 9:00 đến 11:30 buổi sáng và 13:00 đến 15:00 buổi chiều, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, không hoạt động vào các ngày nghỉ theo quy định của Nhà nước.

Những màu sắc tượng trưng cho bảng giá chứng khoán

Một trong những yêu cầu khi chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu là có thể phân biệt và nhận xét được màu sắc trong bảng chứng khoán.

 • Màu xanh lá cây: Thể hiện giá đang tăng so với giá tham chiếu.
 • Màu tím: đây là màu thể hiện giá trần tăng. Giá trần trong chứng khoán được hiểu là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán.
 • Màu vàng: cho nhà đầu tư biết giá bằng với giá tham chiếu. 
 • Màu đỏ thể hiện giá giảm so với giá tham chiếu.
 • Màu xanh dương cho thấy giá giảm sàn, đây là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh để mua hoặc bán.

chứng khoán cho người mới bắt đầu 5

Học cách xem và đánh giá bảng chứng khoán

Một lời khuyên về việc chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu đó là cần học cách xem và biết cách để đánh giá bảng chứng khoán. Dưới đây là những điều cơ bản nhất trong chứng khoán mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn. 

Mã chứng khoán là mã giao dịch của những công ty cổ phần niêm yết hoặc chứng chỉ quỹ đã được niêm yết. Nó bao gồm 3 ký tự cả cho cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Để người chơi dễ theo dõi các chứng chỉ quỹ niêm yết được xếp vào cuối bảng.

Thứ hai, cần hiểu về bảng giá chứng khoán. Bởi nó cho biết diễn biến giao dịch chứng khoán trên thị trường. Chứng khoán cho người mới bắt đầu cần hiểu về tình trạng giao dịch của các mã cổ phiếu trong phiên đó như là: Các bước giá, giá giao dịch phiên gần nhất, tổng khối lượng giao dịch, giá trần và giá sàn.

Giá tham chiếu là mức giá được dùng để tính giới hạn giá giao dịch trong ngày trên cơ sở biên độ dao động do UBCK nhà nước quy định.

Giá tham chiếu chính là giá đóng cửa của phiên giao dịch hôm trước trên sàn HOSE và giá bình quân gia quyền hôm trước với sàn HNX. 

chứng khoán cho người mới bắt đầu 6

Tìm kiếm nguồn tài liệu tra cứu thông tin

Với việc đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, tìm kiếm nguồn tài liệu tra cứu thông tin để học hỏi và biết thêm kiến thức là vô cùng cần thiết. Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu về các khái niệm và thuật ngữ cơ bản về chứng khoán đồng thời học các kiến thức căn bản về chứng khoán như thị trường chứng khoán, phân tích, đầu tư chứng khoán, phân tích các báo cáo tài chính doanh nghiệp,…

Bạn có thể tìm hiểu những thông tin này qua khóa học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, tham khảo sách báo chuyên ngành hay đơn giản nhất là qua mạng internet.

Dưới đây là một số sách về chứng khoán hay mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn:

 • “Làm giàu qua chứng khoán” của tác giả nổi tiếng William J.O’Neil
 • “Chết vì chứng khoán” được viết bởi Jesse Livermore
 • “Trên đỉnh phố Wall” – cuốn sách nổi tiếng của Peter Lynch

Những cuốn sách này đều được đúc kết bởi kinh nghiệm của những nhà đầu tư chứng khoán hàng đầu trên thế giới. Vì thế, nó sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu rộng và tổng quát hơn về lĩnh vực này. Chắc chắn đây sẽ là tài liệu học chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu vô cùng hữu ích.

Lựa chọn cho mình một sàn chứng khoán uy tín

Với những người có kinh nghiệm thì họ biết cách tìm hiểu và lựa chọn sàn chứng khoán nào tốt nhất để giao dịch, nhưng với người chơi mới thì đây sẽ là một khó khăn lớn. Dưới đây là những tiêu chí cốt lõi để bạn có thể áp dụng khi tìm hiểu về sàn chứng khoán

 • Thời gian thành lập cũng như lịch sử hoạt động của sàn giao dịch chứng khoán
 • Vốn hoá trên thị trường, khối lượng giao dịch
 • Cơ chế nạp rút
 • Chính sách phân chia lợi nhuận
 • Đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình có nhân viên hỗ trợ trực tiếp
 • Đa dạng sản phẩm giao dịch
 • Các loại phí
 • Được niêm yết trên các sàn giao dịch uy tín

Những công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam

Công ty chứng khoán VPS

Chứng khoán VPS tiền thân được gọi là Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, hiện nay đã trở thành một trong những công ty chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam. VPS cung cấp đa dạng các sản phẩm, chất lượng cao, mang đến giá trị cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, như: môi giới chứng khoán, các dịch vụ tài chính, dịch vụ ngân hàng đầu tư đồng thời tư vấn và phân tích tài chính.

Với mục tiêu mang đến cho người dùng những sản phẩm và dịch vụ tài chính vượt trội, vươn tầm quốc tế, VPS đã quy tụ được đội ngũ chuyên gia trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm trên thị trường tài chính, cùng với việc trang bị một hệ thống công nghệ thông tin hiện đại nhất. Những kết quả và thành tựu mà VPS đạt được trong thời gian qua đã giúp công ty trở thành một trong những nhà định chế tài chính uy tín nhất tại Việt Nam cũng như khu vực.

Đăng ký VPS
chứng khoán cho người mới bắt đầu 7
Công ty chứng khoán VPS

Công ty Chứng khoán SSI

Chứng khoán SSI (SSI – HOSE) là một trong những công ty được thành lập và có lịch sử hoạt động lâu đời nhất trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Với thế mạnh về nguồn nhân lực, mạng lưới đối tác cùng tiềm lực tài chính dồi dào, tới nay, SSI đã dẫn đầu thị trường với giá trị thương hiệu và uy tín hấp dẫn nhất trên thị trường.

SSI hoạt động chính trên các lĩnh vực dịch vụ tài chính lớn bao gồm: dịch vụ chứng khoán khách hàng, quản lý quỹ đầu tư, dịch vụ ngân hàng đầu tư,…

chứng khoán cho người mới bắt đầu 8
Công ty chứng khoán SSI

Công ty Vndirect

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (VND) được thành lập khá sớm, vào năm 2006 và công ty hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, môi giới chứng khoán và tư vấn về tài chính.

Trải qua hơn 15 năm phát triển, Chứng khoán VNDIRECT là một trong những nhà môi giới chứng khoán uy tín hàng đầu Việt Nam với thị phần nằm trong top 5 và đứng thứ nhất về thị phần môi giới cổ phiếu trên sàn UPCOM.

chứng khoán cho người mới bắt đầu 9
Công ty chứng khoán VN Direct

Công ty chứng khoán FPT

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS) là một thành viên của Tập đoàn FPT. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty đó là: Môi giới chứng khoán; hoạt động tự doanh chứng khoán; Tư vấn đầu tư chứng khoán cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức; bảo lãnh các công ty phát hành chứng khoán; lưu ký và quản lý cổ đông. Đây cũng là một trong những công ty chứng khoán được nhiều người chơi tin tưởng và sử dụng.

chứng khoán cho người mới bắt đầu 10
Công ty chứng khoán FPT

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu được phần nào về cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu cũng như sơ qua về cách chọn cổ phiếu cho người mới bắt đầu. Nếu bạn muốn đi sâu hơn trong ngành chứng khoán hãy tự tìm hiểu nhiều hơn để có thể đầu tư sinh lời từ chứng khoán nhé.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *