Ngày nay, dưới sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Rất nhiều các công ty tài chính ra đời cùng với đó là những dịch vụ tài chính vô cùng phát triển. Đáp ứng những nhu cầu tài chính của nhiều doanh nghiệp và cá nhân khác nhau. Vậy bạn có biết công ty tài chính là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm công ty tài chính thông qua bài viết dưới đây.

Công ty tài chính là gì?

Công ty tài chính là một loại hình doanh nghiệp hoạt động theo hình thức tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Loại hình này ra đời với chức năng là sử dụng vốn, huy động vốn để đầu tư. Cung ứng các dịch về tư vấn tài chính, tài sản cho khách hàng và một số các dịch vụ khác theo quy định của pháp luật.

công ty tài chính là gì 1

Theo Luật tổ chức tín dụng sửa đổi bổng sung năm 2017. Tổ chức tín dụng phi ngân hàng được hiểu là những loại hình doanh nghiệp được thực hiện một số các hoạt động ngân hàng theo quy định. Trừ các hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân hay các dịch vụ thanh toán qua tài khoản ngân hàng. Công ty tài chính sẽ được tổ chức và hoạt động dưới sự hạn chế của pháp luật. Đảm bảo các hoạt động của công ty tài chính không làm ảnh hưởng đến các hoạt động ngân hàng trong nền kinh tế.

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng gồm có: công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác.

Những đặc điểm của các công ty tài chính hiện nay

Pháp luật yêu cầu các công ty tài chính có mức vốn pháp định thấp hơn so với ngân hàng.

Theo quy định được ban hành mức vốn pháp định đối với những công ty tài chính là 500 tỷ đồng (Nghị định 86/2019/NĐ-CP).

Những loại hình công ty tài chính

 • Công ty tài chính tổng hợp.
 • Công ty tài chính chuyên ngành:
 • Công ty tài chính bao thanh toán.
 • Công ty tài chính tín dụng tiêu dùng.
 • Công ty cho thuê tài chính.
công ty tài chính là gì 1

Cách hoạt động của công ty tài chính

Sau khi tìm hiểu công ty tài chính là gì? Chúng ta sẽ xem liệu những công ty tài chính có những hoạt động tài chính nào?

Theo quy định của pháp luật, các công ty tài chính có thể thực hiện các hoạt động như sau:

Huy động vốn

Hình thức huy động vốn (hay gọi vốn) là hoạt động chủ yếu của công ty tài chính.

Các công ty tài chính hiện nay chủ yếu hoạt động dưới hình thức kêu gọi vốn. Hoạt động này giúp đảm bảo chi sự duy trì của công ty, là một yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng nhất định đến sự ổn định và phát triển của công ty.

Những hoạt động huy động vốn bao gồm:

 • Nhận tiền gửi của các cá nhân hay tổ chức có thời gian từ năm trở lên theo quy định của ngân hàng nhà nước.
 • Tiếp nhận nguồn vốn ủy thác đầu tư của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước và của chính phủ.
 • Phát hành kỳ phiếu, trái phiếu cùng những chứng chỉ tiền gửi. Phát hành những loại giấy tờ có giá trị khác nhằm huy động nguồn vốn ở trong và ngoài nước.
 • Vay tiền từ các tổ chức tín dụng, tài chính trong và ngoài nước hoặc các tổ chức tài chính quốc tế.

công ty tài chính là gì 3

Hoạt động cho vay

 • Cho vay ngắn hạn, trung hạn và cả dài hạn theo quy định của ngân hàng nhà nước.
 • Cho vay tiêu dùng dưới hình thức vay tiền trả góp
 • Cho vay dưới sự ủy thác của Chính phủ hoặc dưới sự đảm bảo của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.
 • Bên cạnh đó, công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính còn có các hình thức như chiết khấu, tái chiết khấu hoặc cầm cố thương phiếu.

Hoạt động bảo lãnh

Công ty tài chính thực hiện hoạt động bảo lãnh cho những người có nhu cầu vay vốn. Các loại hình bảo lãnh bao gồm:

 • Bảo lãnh vay vốn.
 • Bảo lãnh thanh toán.
 • Bảo lãnh dự thầu.
 • Bảo lãnh thực hiện hợp đồng.
 • Bảo lãnh bảo đảm chất lượng sản phẩm.
 • Bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước.
 • Bảo lãnh đối ứng.
 • Xác nhận bảo lãnh

Một số hoạt động khác của công ty tài chính

Ngoài những hoạt động kể trên công ty tài chính còn có một số các hoạt động khác như: góp vốn mua cổ phần, hoạt động đầu tư, tham gia thị trường tiền tệ, kinh doanh, thực hiện các dịch vụ kiều hối. Cung ứng các dịch vụ có liên quan đến tài chính, tiền tệ, ngân hàng, đầu tư,.v.v.

Một số công ty tài chính điển hình hiện nay

HomeCredit

Công ty Tài Chính TNHH MTV Home Credit (hay còn được biết đến trước đó với tên gọi cty tài chính PPF) hoạt động tại Việt Nam từ năm 2009, cung cấp sản phẩm tài chính tiêu dùng hàng đầu. Hỗ trợ khách hàng nhiều sản phẩm dịch vụ cho vay khác nhau. Giúp ít rất nhiều cho khách hàng trong việc giải quyết các vấn đề tài chính.

Đăng ký ngay

Lotte Finance

Lotte Finance là công ty tài chính Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam. Thuộc tập đoàn Lotte – một tập đoàn lớn tại Hàn Quốc, được chính thức hoạt động từ năm 2018. Lotte Finance cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ tài chính khác nhau. Đặc biệt là các khoản vay nhanh trả góp với hạn mức vay lên đến 50 triệu đồng.

Đăng ký ngay

Mirae Asset

Công ty tài chính Mirae Asset Việt Nam có tên tiếng anh Mirae Asset Finance Company. Đây là một công ty con của Tập đoàn Mirae Asset đến từ Hàn Quốc – một tập đoàn có tiếng với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, đầu tư, quản lý tài sản,v.v.

Đăng ký ngay

Mcredit

MCredit là một công ty tài chính hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng tín chấp. Với hai hình thức cho vay tiền mặt và cho vay mua hàng trả góp. Mcredit đã và đang khẳng định tên tuổi của mình tại thị trường tài chính Việt Nam.

Đăng ký ngay

Shinhan Finance

Shinhan Finance là tên viết tắt của công ty tài chính Shinhan Việt Nam trực thuộc tập đoàn Shinhan Card của Hàn Quốc. Đây là công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Chuyên cung cấp các sản phẩm tài chính tín dụng và vay tiêu dùng tín chấp. Hỗ trợ các khoản vay với lãi suất cho vay hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo.

Shinhan Finance

(Vay tiêu dùng)

Đăng ký ngay
Shinhan Finance

(Vay bằng CMND)

Đăng ký ngay

Kết luận

Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi công ty tài chính là gì và giới thiệu đến bạn một số công ty tài chính để bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin đã cung cấp trên, có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về khái niệm công ty tài chính.

Xem thêm

Vay tiền bằng bảo hiểm y tế là gì? Vay bằng hình thức này liệu có an toàn

Vay tiền tại Thanh Hóa lãi suất thấp, hạn mức cao, giải ngân trong ngày

Vay thế chấp sổ đỏ Techcombank hỗ trợ vay đến 85% tài sản đảm bảo

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *