Ngày nay, các bậc làm cha mẹ có xu hướng mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ để tránh những rủi ro mà trẻ gặp phải trong quá trình trưởng thành. Thế nhưng nhiều người còn băn khoăn mua vào giai đoạn nào và liệu rằng mua bảo hiểm nhân thọ từ khi còn nhỏ liệu có quá sớm? Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của những công ty bảo hiểm đưa ra với mục đích bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến một số vấn đề như: sức khỏe, thân thể, tính mạng. Người tham gia ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm về việc sẽ thực hiện đúng những khoản phí đều đặn vào quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm quản lý để được hưởng số tiền nhất định khi chẳng may gặp rủi ro hay đến thời điểm đáo hạn.

Bản chất của việc mua bảo hiểm nhân thọ là cách dự phòng tài chính cho tương lai nhằm giảm bớt được gánh nặng tài chính khi người tham gia gặp rủi ro bất trắc.

mua bảo hiểm nhân thọ 1

Các gói bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay

Theo những góc độ khác nhau, bảo hiểm nhân thọ sẽ được chia thành nhiều gói bảo hiểm nhân thọ khác nhau. Ở đây, chúng tôi chia theo phạm vi bảo hiểm, có 5 loại hình bảo hiểm nhân thọ cơ bản: Bảo hiểm bảo vệ, bảo hiểm tích lũy, bảo hiểm đầu tư, bảo hiểm hưu trí và bảo hiểm giáo dục.

Bảo hiểm bảo vệ

Như tên gọi, gói bảo hiểm này mang tính bảo vệ, sẽ chi trả cho người tham gia bảo hiểm khi không may có các rủi ro liên quan tới sức khỏe hay tính mạng con người. Ví dụ như các loại thương tật do tai nạn ngoài ý muốn, bệnh hiểm nghèo, đột quỵ hay tử vong. Không chỉ thế, mua bảo hiểm nhân thọ bạn còn được chăm sóc chu đáo bằng các hình thức như thăm hỏi, chi trả viện phí, tiền phẫu thuật,… 

Bảo hiểm tích lũy

Với gói bảo hiểm nhân thọ này, người mua sẽ được biết trước chính xác số tiền họ sẽ nhận lại khi thực hiện chi trả các sự kiện bảo hiểm hay vào ngày đáo hạn hợp đồng. Gói sản phẩm này đáp ứng được nhu cầu của những khách hàng muốn tiết kiệm tiền nhàn rỗi một cách chắc chắn và an toàn.

Bảo hiểm đầu tư

Các gói bảo hiểm nhân thọ còn được biết đến như một giải pháp đầu tư sinh lời hiệu quả cho những khoản tiền nhàn rỗi. Lãi suất đầu tư sẽ được gia tăng theo từng năm, vì thế khách hàng sẽ nhận được số tiền lớn hơn so với tổng số ban đầu tại thời điểm đáo hạn. Nhờ thế, bạn có thể thực hiện những mục tiêu lớn như mua nhà, mua xe hay chuẩn bị tương lai cho con đi du học.

mua bảo hiểm nhân thọ 2

Bảo hiểm hưu trí

Gói bảo hiểm nhân thọ hưu trí giúp khách hàng an tâm về tài chính để tận hưởng tuổi già. Bảo hiểm nhân thọ hưu trí sẽ giúp các bạn có thể thỏa sức sáng tạo, làm những công việc ngoài biên chế nhà nước mà vẫn được hưởng lương để có cuộc sống ổn định về già. Khi bạn đạt đến độ tuổi xác định sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm giáo dục

Gói bảo hiểm nhân thọ về mảng giáo dục là lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh cho con cái giúp con thực hiện các dự định như học đại học, du học hay lo cho sự nghiệp. Sản phẩm bảo hiểm mang tính giáo dục là sự chuẩn bị tốt nhất cho con cái. Bởi sản phẩm kết hợp bảo vệ toàn diện cho cả  con và bố mẹ trước những rủi ro trong cuộc sống như bệnh tật, thương tật, tử vong.

Những lợi ích khi mua bảo hiểm từ khi còn nhỏ

Nhiều người vẫn còn đang băn khoăn có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ không? Mua bảo hiểm nhân thọ cho con ngay từ khi con còn nhỏ là cách để bảo vệ trẻ khỏi các rủi ro trong tương lai. Nếu cha mẹ muốn tăng quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm của con, nhiều công ty có cung cấp thêm những điều khoản bảo hiểm bổ sung mà không cần khám sức khỏe.

mua bảo hiểm nhân thọ 3

Có một khoản tiết kiệm cho con

Ngày nay, các gói bảo hiểm nhân thọ cho trẻ được các bậc phụ huynh xem như một hình thức tiết kiệm cho tương lai con em mình. Vì bản chất của hợp đồng bảo hiểm khá giống với hình thức gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng. Đến khi thời đáo hạn hợp đồng, khách hàng tham gia bảo hiểm sẽ nhận lại toàn bộ số tiền cả gốc và tiền lãi.

Thế nhưng mua bảo hiểm nhân thọ mang lại nhiều lợi ích hơn, không chỉ tiết kiệm được một khoản tiền mà còn có thể phòng tránh những rủi ro không may.

Chuẩn bị trước những rủi ro 

Mua bảo hiểm để đề phòng rủi ro, đặc biệt, gói bảo hiểm sức khỏe còn thanh toán 100% tiền viện phí, giúp gia đình đỡ được phần về chi phí. Khi tham gia gói bảo hiểm viện phí, trẻ sẽ được hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất từ hệ thống bệnh viện đẳng cấp. Bạn không phải lo việc chờ đợi, xếp hàng lấy số như trước nữa.

Ngoài ra, số tiền đã được chi trả khi xảy ra rủi ro bảo hiểm cũng không khấu trừ vào số tiền đáo hạn khi hết hợp đồng. Vì thế, mua bảo hiểm cho trẻ luôn có lời hơn hẳn so với gửi tiền tiết kiệm ở các ngân hàng.

Những ai nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Bố mẹ có con chưa thành niên

Nếu bố mẹ không may qua đời, gia đình mất thu nhập… gây ra vấn đề lớn về tài chính, ảnh hưởng đến cuộc sống của con. Khi đó, bảo hiểm nhân thọ sẽ như một sự trợ giúp để đứa trẻ không cần quá lo lắng về tiền bạc cho đến khi trưởng thành.

Cha mẹ có con cái có nhu cầu đặc biệt

Đối với những bé bị mắc một số bệnh cần được chăm sóc không thể lo cho cuộc sống của mình, bảo hiểm nhân thọ sẽ đáp ứng một số nhu cầu của các bé sau khi cha mẹ qua đời.

mua bảo hiểm nhân thọ 4

Những người trưởng thành cùng sở hữu một khối tài sản

Dù có kết hôn hay không, khi một người qua đời đồng nghĩa với người kia giảm khả năng chi trả nợ, thuế cho tài sản đó, thì bảo hiểm nhân thọ là giải pháp hay. Ví dụ là hai bạn trẻ đã đính hôn đứng ra thế chấp chung để mua ngôi nhà đầu tiên của họ.

Bố mẹ lớn tuổi muốn để lại tiền cho con cái chăm sóc mình

Bố mẹ già đi, sức khỏe yếu dần, bệnh tật cũng nhiều hơn. Những lúc như thế con cái sẽ là người chăm sóc cho bố mẹ. Thế nhưng cũng có những bậc cha mẹ không muốn làm phiền con cái. Bố mẹ mua bảo hiểm nhân thọ là một cách chủ động kế hoạch tài chính dài hơi, ứng phó tốt hơn cho những rủi ro trong cuộc sống

Những kinh nghiệm hữu ích khi mua bảo hiểm nhân thọ online

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, nhất là khi các bạn tham gia theo hình thức online.

mua bảo hiểm nhân thọ 4

Độ tuổi nào nên tham gia bảo hiểm?

Hiện nay, không có nhiều công ty chấp nhận bán các gói bảo hiểm cho trẻ dưới 1 tuổi vì ở độ tuổi này các bé thường hay ốm vặt. Ngoài ra, một số công ty sẽ đồng ý cung cấp gói bảo hiểm nhưng thời gian chờ thường lâu hơn. Vì vậy, cha mẹ nên mua bảo hiểm cho con khi bé tròn 2 tháng tuổi nhé.

Bé có được tham gia bảo hiểm độc lập không?

Nhiều công ty bảo hiểm yêu cầu phải có cha hoặc mẹ cùng bé tham gia bảo hiểm trong hợp đồng. Tuy nhiên nhiều phụ huynh đã được công ty cấp bảo hiểm vì thế đây sẽ là một trở ngại vì nó không cần thiết. Và bảo hiểm cũng chỉ chấp nhận chi trả một gói bảo hiểm mà thôi.

Tuy nhiên, cũng có một số công ty bảo hiểm có gói bảo hiểm hoàn toàn độc lập cho bé. Loại này có tính linh hoạt cao hơn. Và tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của gia đình để đưa ra quyết định phù hợp.

Số lần khám ngoại trú quy định trong gói

Gói bảo hiểm sức khỏe có quy định cụ thể số lần trẻ được khám ngoại trú trong 1 năm. Trong thực tế, trẻ nhỏ dễ bị ốm vặt, tần suất khám bệnh khá nhiều dù mỗi lần không tốn quá nhiều tiền.

Vì vậy, cha mẹ nên cân nhắc chọn gói bảo hiểm có quy định số lần khám ngoại trú ít nhất từ 10 lần trở lên. Vì số lần khám ngoại trú quá ít sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu, người tham gia bị mất quyền lợi, dù hạn mức quyền lợi vẫn chưa thanh toán hết.

Điều kiện tài chính của cha mẹ

Khi mua bảo hiểm cho trẻ, cha mẹ cần cân nhắc năng lực tài chính để chọn gói có mức phí phù hợp để có thể duy trì và tái tục hợp đồng. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét dựa trên mức quyền lợi của bảo hiểm có đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho bé tại các bệnh viện mà gia đình thường thăm khám hay không?

Sự uy tín của công ty

Điều lưu ý cuối cùng khi mua bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em, bạn cần quan tâm đến sự uy tín của công ty bảo hiểm đó ngoài việc so sánh về gói sản phẩm và phí bảo hiểm. Một công ty bảo hiểm uy tín cao, thương hiệu lớn sẽ có quy trình chăm sóc khách hàng, giải quyết vấn đề bồi thường một cách nhanh chóng và chuẩn mực nhất.

Khi mua bảo hiểm nhân thọ online, bạn cần kiểm tra tính xác thực của trang web, cũng như đề cao cảnh giác, không gửi tiền vào số tài khoản cá nhân để đề phòng rủi ro.

Những công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín hiện nay

pit logo

Bảo hiểm PTI

Đăng ký ngay
bảo minh logo

Bảo hiểm Bảo Minh

Đăng ký ngay
lian logo

Bảo hiểm LIAN

Đăng ký ngay
bảo hiểm vietinbank

Bảo hiểm Vietinbank

Đăng ký ngay
bảo việt logo

Bảo hiểm Bảo Việt

Đăng ký ngay
bic logo

Bảo hiểm BIC

Đăng ký ngay

Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm nhân thọ từ sớm cho trẻ cũng như lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp. Đầu tư cho trẻ là sự đầu tư xứng đáng.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *