Bán hàng trực tuyến không còn là hình thức quá xa lạ đối với người dân Việt Nam hiện nay. Thời đại công nghệ 4.0 phát triển, chỉ cần có chiếc máy tính hoặc smartphone trên tay, chúng ta có thể mua online bất cứ thứ gì mà mình muốn. Vậy mua bảo hiểm online có gì đặc biệt?

Bảo hiểm online là gì?

Mạng internet giúp khách hàng tiếp cận dễ dàng với các sản phẩm. Chính vì vậy, nhiều công ty đã xây dựng các kênh bán hàng online nhằm tiết kiệm chi phí quảng cáo và tăng doanh thu. Các công ty bảo hiểm cũng vậy. Tuy nhiên, trước khi tham gia mua bảo hiểm trực tuyến, khách hàng cần tìm hiểu về dịch vụ này.

mua bảo hiểm online 1

Bảo hiểm online là hình thức các công ty bảo hiểm bán sản phẩm trên nền tảng các website và ứng dụng của mình. Khách hàng chỉ cần truy cập vào trang web, ứng dụng của công ty bảo hiểm để tiến hành các thao tác đăng ký mua, thanh toán trực tuyến qua internet banking hoặc ví điện tử. Quá trình thực hiện các thao tác nhanh chóng, đảm bảo thuận tiện nhất cho khách hàng.

Ưu và nhược điểm khi mua bảo hiểm online

Ưu điểm

Mua bảo hiểm trực tuyến đang ngày càng được người dân ưa chuộng bởi những tiện lợi mà nó có được. Một số ưu điểm mà hình thức này mang lại như:

 • Tìm kiếm thông tin về sản phẩm nhanh chóng, dễ dàng, chính xác và lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của bản thân.
 • Mọi thông tin về chi phí, quyền lợi, quy định, ưu đãi,… đều được đăng tải công khai, minh bạch trên các trang điện tử.
 • Có điều kiện để so sánh chất lượng giữa các công ty với nhau.
 • Tiết kiệm được thời gian và công sức: Đăng ký và thanh toán trực tuyến, khách hàng không cần phải gặp mặt trực tiếp để mua bảo hiểm.
 • Tiết kiệm chi phí: Bảo hiểm online có giá thấp hơn so với mua trực tiếp do công ty không tốn chi phí hoa hồng cho môi giới.
 • Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký mua bảo hiểm nhanh chóng, có nhân viên giao tận tay.
 • Khách hàng yên tâm về các thông tin của mình bởi chúng sẽ được bảo mật tuyệt đối.
 • Được tư vấn tận tình về các gói bảo hiểm phù hợp với khách hàng.
 • Không trực tiếp gặp gỡ nên đảm bảo chính sách phòng chống dịch của Chính phủ.
 • Được hưởng nhiều chính sách ưu đãi lớn từ công ty.

mua bảo hiểm online 2

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì mua bảo hiểm online vẫn có một số hạn chế sau:

 • Có nguy cơ gặp phải công ty “ma”: Hiện nay, mua bán bảo hiểm là dịch vụ nhận được sự quan tâm lớn, do đó xuất hiện nhiều các công ty lừa đảo. Các công ty này thu phí bảo hiểm nhưng không có khả năng chi trả.
 • Đa dạng công ty, thông tin nhiều chiều gây rối loạn cho khách hàng dẫn đến khó khăn trong việc lựa chọn.
 • Các điều khoản, điều kiện khi tham giam rộng và phức tạp, đòi hỏi khách hàng phải tốn nhiều thời gian để đọc và hiểu.
 • Chỉ bảo hiểm cho một số loại rủi ro nhất định.

Tầm quan trọng của bảo hiểm trong xã hội hiện nay

Trong xã hội hiện nay, bảo hiểm có vai trò quan trọng đối với mỗi cá nhân và doanh nghiệp.

 • Giảm thiểu những thiệt hại do tai nạn, rủi ro của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp: Bạn sẽ nhận được một khoản bồi thường theo hợp đồng đã ký kết, từ đó có thể chi trả cho những khó khăn mà mình gặp phải.
 • Giảm gánh nặng và tăng ngân sách cho nhà nước: Hằng năm, số tiền trợ cấp của nhà nước cho các tai nạn và rủi ro là rất lớn. Nhờ có các khoản bồi thường khi mua bảo hiểm online nên ngân sách của nhà nước giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, nhà nước còn nhận được các khoản thuế khác.
 • Giải quyết vấn đề việc làm: Các công ty bảo hiểm hiện nay thường mở nhiều đại lý, chi nhanh. Do đó, thu hút một số lượng lớn các lao động, giảm thiểu thất nghiệp.
 • Đầu tư phát triển kinh tế: Hoạt động của bảo hiểm có hình thức thu tiền trước, chi trả sau. Do đó có nguồn tiền nhàn rỗi lớn. Các công ty có thể tận dụng nguồn tiền này để đầu tư cho kinh tế.
 • Ổn định tâm lý xã hội: Người dân thường an tâm hơn khi gặp rủi ro.

mua bảo hiểm online 3

Những điều bạn cần lưu ý khi mua bảo hiểm online

Tìm hiểu kỹ sản phẩm bảo hiểm mình định mua

Các công ty bảo hiểm thường có nhiều chính sách, gói bảo hiểm khác nhau để phù hợp với từng loại cá nhân. Chính vì thế, khách hàng nên đọc kỹ các thông tin về chi phí, cách thức thanh toán, điều khoản, quyền lợi,… để có lựa chọn phù hợp

Cung cấp thông tin chính xác khi đăng ký mua bảo hiểm

Khi mua bảo hiểm trực tuyến, bạn phải điền các thông tin theo yêu cầu của công ty. Nhằm hưởng trọn các quyền lợi của bạn thân, bại phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin theo quy định như: họ tên, địa chỉ, số điện thoại, nghề nghiệp, giấy xác nhận sức khỏe,… 

Tìm hiểu các loại phí bảo hiểm bạn lựa chọn

Đây là lưu ý quan trọng đối với khách hàng. Để biết rõ khoản tiền mà mình phải đóng, khách hàng cần tìm hiểu kỹ các chi phí của gói bảo hiểm. Các chi phí đó bao gồm: phí bảo hiểm định kỳ, phí bảo hiểm rủi ro, phí quản lý hợp đồng, phí tăng cường.

Lựa chọn cho mình một công ty bảo hiểm phù hợp với bản thân

Mọi thông tin về công ty bảo hiểm đều được công khai trên hệ thống website và ứng dụng của họ. Do đó, tùy vào nhu cầu của bản thân để lựa chọn mua bảo hiểm tại công ty nào cho phù hợp. Ngoài ra việc lựa chọn đúng đắn giúp khách hàng tránh gặp phải những công ty lừa đảo.

Tổng hợp các công ty bảo hiểm uy tín, chất lượng

pit logo

Bảo hiểm PTI

Đăng ký ngay
bảo minh logo

Bảo hiểm Bảo Minh

Đăng ký ngay
lian logo

Bảo hiểm LIAN

Đăng ký ngay
bảo hiểm vietinbank

Bảo hiểm Vietinbank

Đăng ký ngay
bảo việt logo

Bảo hiểm Bảo Việt

Đăng ký ngay
bic logo

Bảo hiểm BIC

Đăng ký ngay

Một số câu hỏi thường gặp khi mua bảo hiểm online

Mua bảo hiểm trực tuyến là hình thức mới do đó không thể tránh khỏi những băn khoăn của người dân.

Phát hiện bệnh mới mua bảo hiểm có được không?

Các công ty bảo hiểm thường đưa ra danh mục các bệnh không được tham gia bảo hiểm như: Ung thư, sa sút trí tuệ nặng, tai biến, suy thận,… Nếu khách hàng phát hiện bệnh không nằm trong danh mục này vẫn có thể mua bảo hiểm. Một số công ty bảo hiểm vẫn chấp nhận đối với ung thư giai đoạn đầu.

Nên mua bảo hiểm cho những ai?

Nên ưu tiên mua bảo hiểm online cho những đối tượng như: người trụ cột tạo ra thu nhập chính cho gia đình, con nhỏ, người lớn tuổi,…

mua bảo hiểm online 4

Trả phí bảo hiểm có phức tạp không?

Khi tham gia bảo hiểm online, khách hàng dễ dàng hoàn thiện các thủ tục và trả phí nhanh chóng bằng cách chuyển khoản trực tiếp qua banking, thẻ tín dụng,.. hoặc sẽ có nhân viên đến tận nơi để thu phí.

Nên mua bảo hiểm từ khi nào?

Không có một “mẫu số chung” cho thời điểm mua bảo hiểm, tuy nhiên khách hàng nên mua bảo hiểm lúc sức khỏe còn tốt, còn trong độ tuổi lao động. Đặc biệt, nên mua bảo hiểm khi chi phí bảo hiểm chỉ mất 10 đến 15% tổng thu nhập của bạn.

Với những thông tin trên, bạn đã tự tin để mua bảo hiểm online chưa? Nếu chưa, hãy liên hệ trực tiếp với các công ty để được hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *