Với sự hiện đại và phát triển của Internet hiện nay, việc mua sắm các sản phẩm online đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên bạn có biết bảo hiểm y tế hiện nay cũng được tích hợp và trở thành một dịch vụ có thể mua online. Chúng tôi sẽ chia sẻ và hướng dẫn mua bảo hiểm y tế online ngay trong bài viết này.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Nếu muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện online, trước hết bạn sẽ cần biết bảo hiểm y tế tự nguyện là gì? Đây là hình thức bảo hiểm do nhà nước thực hiện với mục đích bảo vệ sức khoẻ, hỗ trợ người bệnh khi cần thăm khám hoặc chăm sóc sức khoẻ. Mục đích của loại bảo hiểm này không vì lợi nhuận, một phần sẽ được trích từ Quỹ bảo hiểm y tế để hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh.

Những người chưa tham gia bảo hiểm y tế đều cần mua bảo hiểm tự nguyện để có được biện pháp bảo vệ sức khoẻ tốt hơn. Theo quy định của Luật thì từ ngày 1/1/2016 mọi người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ phải tham gia theo hình thức hộ gia đình thay vì mua đơn lẻ hoặc cá nhân như trước đây.

Khi tham gia bảo hiểm y tế dưới hình thức tự nguyện bạn sẽ được quỹ bảo hiểm thanh toán và hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh, tuỳ thuộc vào việc bạn điều trị tại đâu. Nếu bạn điều trị đúng tuyến theo nơi đăng ký khám chữa bệnh trên thẻ bảo hiểm thì bạn sẽ được thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh. Còn nếu khám tại cơ sở khác với nơi đăng ký hay còn gọi là khám trái tuyến sẽ được hưởng 40% chi phí nếu điều trị nội trú tại tuyến trung ương, 100% tại tuyến tỉnh, huyện. Điều này sẽ góp phần chăm sóc sức khoẻ người dân và thể hiện sự nỗ lực của nhà nước trong việc chăm lo đời sống cho nhân dân.

Đối tượng nào nên mua bảo hiểm y tế tự nguyện online

Để xác định được đối tượng mua bảo hiểm y tế online tự nguyện cần dựa trên điều 12 Luật bảo hiểm đã quy định. Có 5 nhóm đối tượng cần tham gia bảo hiểm y tế đó là:

 • Nhóm do người lao động hoặc là người sử dụng lao động đóng
 • Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội chịu trách nhiệm đóng
 • Nhóm do ngân sách nhà nước chi trả và đóng bảo hiểm
 • Nhóm được ngân sách nhà nước giúp đỡ và hỗ trợ mức đóng
 • Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình

Hiểu một cách đơn giản nhất là những người chưa tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc thì sẽ cần tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Cách mua bảo hiểm y tế online nhanh nhất

Để mua được bảo hiểm y tế online, bạn cần biết cách đăng ký mua bảo hiểm y tế online như thế nào. Thực tế các thao tác đăng ký và mua rất dễ dàng bởi có sự hỗ trợ bởi cổng dịch vụ công Quốc gia. Việc tích hợp lên cổng dịch vụ công đã phần nào tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian di chuyển để thực hiện các thủ tục hành chính.

Không chỉ vậy còn giúp đỡ người dùng kiểm tra được tiến độ quản lý và xử lý hồ sơ, đánh giá khách quan về thái độ phục vụ, thẳng thắn góp ý và phản ánh khi chưa hài lòng.

Những bước để mua bảo hiểm y tế tự nguyện online là:

 • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ “dichvucong.gov.vn”. Sau khi trang web tải xong, bấm vào nút đăng ký trên góc phải của màn hình để tiến hành đăng ký.
 • Bước 2: Màn hình sẽ hiển thị 5 cách đăng ký dành cho cá nhân hoặc là doanh nghiệp, tuỳ vào nhu cầu mà bạn có thể chọn cho mình cách đăng ký thích hợp nhất. 5 hình thức đăng kỳ gồm đăng ký bằng thuê bao di động; bằng tài khoản bưu điện; sử dụng chữ kỳ số; sử dụng sim số; sử dụng bảo hiểm xã hội.
 • Bước 3:
  • Nếu là cá nhân bạn chọn mục công dân sau đó tiến hành thao tác và điền đầy đủ thông tin vào bảng biểu.
  • Nếu là doanh nghiệp bạn cần sử dụng chữ ký số để đăng ký, đồng thời điền thông tin doanh nghiệp. Sau khi đã điền xong bạn sẽ cần kiểm tra lại trước khi tiến hành đăng ký.
 • Bước 4: Tạo mật khẩu cho tài khoản của mình để hoàn tất đăng ký.

Sau khi đã hoàn tất đăng ký bạn thao tác như sau để mua được bảo hiểm y tế online:

 • Bước 1: Trên cổng trang web dịch vụ công, tìm thông tin và dịch vụ, gõ tìm bảo hiểm y tế và chọn cấp, đổi, điều chỉnh thông tin bảo hiểm y tế. Màn hình sẽ chuyển sang cổng dịch vụ công của bảo hiểm.
 • Bước 2: Nhập mã số bảo hiểm xã hội trên thẻ bảo hiểm của mình, ấn tra cứu thông tin rồi thao tác hướng dẫn theo từng phần.
 • Bước 3: Sau khi đã hoàn tất hồ sơ sẽ có cán bộ bảo hiểm liên hệ qua điện thoại để hoàn tất quá trình mua. Thẻ bảo hiểm sẽ được gửi về nhà theo địa chỉ bạn đã cung cấp.

Cần lưu ý khi mua bảo hiểm y tế online

Việc mua thẻ bảo hiểm y tế online mang lại nhiều lợi ích như:Tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức di chuyển như trước đây. Bạn có thể thao tác ngay tại nhà hoặc bất cứ đâu. Bên cạnh đó còn có sự hướng dẫn tận tình để giúp quá trình mua bán trở nên nhanh chóng, thuận lợi.

Tuy nhiên việc mua bảo hiểm online cũng tồn tại những rủi ro nhất định có thể kế đến như:

 • Có thể bị lừa nếu không nắm rõ thông tin của người bán hoặc đại lý bảo hiểm. Chính vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn được đại lý bảo hiểm uy tín nhất.
 • Có thể gặp khó khăn trong quá trình thao tác nhất là với những người dân không hiểu về công nghệ thông tin. Khi này sẽ cần sự giúp đỡ của những người am hiểu để tiến hành thao tác.
 • Cần sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh để truy cập vào website đặt mua bảo hiểm.
 • Đây là những lưu ý bạn nên bỏ túi để có thể có quá trình mua bán dễ dàng, thuận lợi và an toàn hơn.

Việc mua bảo hiểm y tế online ngày càng trở nên phổ biến bởi những lợi ích mà cách mua này mang lại. Hãy thử trải nghiệm cách mua nhanh chóng, dễ dàng này ngay bạn nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *