Hình thức mua xe ô tô trả góp hiện nay không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên khách hàng cần nắm rõ những thông tin chi tiết dưới đây để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Mua xe ô tô trả góp là gì?

Mua xe ôtô trả góp là hình thức vay tiền ngân hàng để mua xe ô tô. Khách hàng chỉ cần trả trước một khoản tiền nhất định, phần tiền còn lại sẽ vay ngân hàng. Mỗi tháng khách hàng sẽ trả góp cho ngân hàng theo mức mãi suất cụ thể của từng ngân hàng.

Có thể hiểu là, nếu bạn không đủ khả năng thanh toán trong 1 lần để mua xe ô tô, bạn có thể trả trước 20 – 30% giá trị của chiếc xe cho đại lý, số tiền còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ bạn trả dần với mức lãi suất khá thấp cùng rất nhiều các ưu đãi hấp dẫn theo từng thời kỳ.

Khách hàng có thể tự làm hồ sơ vay trả góp ô tô ở ngân hàng rồi đến đại lý mua xe ô tô hoặc mua xe hơi trả góp với sự giới thiệu từ đại lý. Khi đó, nhân viên bán hàng sẽ là cầu nối giữa ngân hàng và người mua.

mua xe ô tô trả góp 1

Ưu điểm khi mua xe ô tô trả góp

Mua ô tô trả góp có một số ưu điểm nổi bật như sau:

Khi không có một số tiền lớn trong tay, bạn vẫn có thể sở hữu chiếc xe ô tô yêu thích chỉ trong thời gian nhanh chóng. Bạn chỉ cần có một mức thu nhập khá và có sự tính toán hợp lý, bạn có thể làm chủ được việc mua trả góp ô tô. Theo đánh giá, nếu bạn có thể trích khoảng 20% thu nhập mỗi tháng để trả góp thì vấn đề mua xe sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Thủ tục hồ sơ vay mua xe hơi trả góp nhanh chóng, đơn giản. Bạn có thể liên hệ với  showroom xe hoăc các ngân hàng để được tư vấn và làm thủ tục vay mua ô tô. Bạn cần tham khảo ở nhiều nơi khác nhau để tìm kiếm một chính sách mua xe tốt nhất. Lưu ý, bạn nên chú ý đến quyền lợi, chế độ bảo hành xe và những ưu đãi mà mình có thể nhận được.

Thời gian trả góp khá linh hoạt giúp bạn có thể dễ dàng chủ động. Bạn muốn trả góp trong vòng bao lâu với mức phí như thế nào? Bạn hoàn toàn có thể chủ động kiểm soát được vấn đề này.

mua xe ô tô trả góp 2

Nhược điểm khi mua xe ô tô trả góp

Bên cạnh những ưu điểm thì mua xe ô tô trả góp cũng có một số nhược điểm nhất định như:

Nếu bạn mua một chiếc xe hơi có giá trị cao, bạn cần phải trả cả gốc và lãi trong khoản thời gian dài với một số tiền khá cao, điều này có thể tạo gánh nặng về kinh tế, ngoài tiền lãi hàng tháng, bạn cũng cần chi trả một số khoản tiền khác như bảo hiểm xe, chi phí bảo dưỡng, nhiên liệu, …

Vay ô tô trả góp đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần phải trả một khoản tiền mua xe lớn hơn so với giá niêm yết của xe. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, liệu đây có phải là con số thực sự phù hợp với điều kiện hiện tại của bạn.

Một số công ty cho vay mua ô tô trả góp với mức lãi suất cao, nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ lưỡng có thể phải chịu áp lực rất lớn khi biết rằng đây là số tiền nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Ngoài ra, để nhận được xe, bạn sẽ phải trải qua các thủ tục thẩm định và quá trình duyệt hồ sơ khá nghiêm ngặt, có thể việc này sẽ mất một thời gian dài. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải chịu một số chi phí phát sinh như phí quản lý tín dụng, phí bảo hiểm tín dụng… và hàng loạt các thủ tục để chứng minh rằng bạn hoàn toàn có thể chịu trách nhiệm về khoản vay mua xe.

mua xe ô tô trả góp 3

Điều kiện để được đăng ký mua xe ô tô trả góp

Để mua xe ô tô trả góp, người mua cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Là công dân có quốc tịch Việt Nam, độ tuổi từ 18 – 60 tuổi.
 • Có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 ở địa phương làm hồ sơ vay mua xe hơi trả góp.
 • Có tài sản thế chấp.
 • Chứng minh được thu nhập hàng tháng ổn định, có đủ khả năng mua xe hơi trả góp.
 • Mục đích vay mua ô tô là hoàn toàn chính đáng.
 • Không có nợ xấu trên CIC

mua xe ô tô trả góp 4

Lãi suất của các ngân hàng cho vay mua ô tô trả góp

Sản phẩm cho vay mua ô tô trả góp được phần lớn các ngân hàng triển khai và mở rộng trên toàn quốc. Mức lãi suất vay tại các ngân hàng là khác nhau, mức ưu đãi từ 7.50% – 9%/năm tuỳ thuộc vào hồ sơ vay, loại xe vay, niên hạn xe, hồ sơ chứng minh thu nhập, giá trị của chiếc xe thế chấp… Sau thời gian được hưởng lãi suất ưu đãi, mức lãi suất thả nổi của các ngân hàng thường dao động từ 11 – 13%/năm. Vậy nên, người vay cần tính toán kỹ lưỡng để lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho gói vay mua xe ô tô trả góp.

mua xe ô tô trả góp 5

Những cách vay mua ô tô trả góp phổ biến hiện nay

Vay thế chấp

Hiện nay, các ngân hàng đều chấp nhận hai loại tài sản thế chấp để vay trả góp ô tô là:

Chính chiếc xe ô tô mà bạn mua

 • Ngân hàng sẽ giữ giấy đăng ký xe ô tô bản gốc cho đến khi chủ xe trả toàn bộ nợ gốc và lãi của khoản vay.
 • Thông thường ngân hàng sẽ cho chủ xe vay với hạn mức tối đa khoảng 70% – 80% giá trị xe. Chủ xe cần phải thanh toán khoản tiền còn lại, tương đương với khoảng 20% – 30% giá trị xe.

Các tài sản đảm bảo khác

 • Tài sản thế chấp phải có giấy tờ chứng nhận hợp pháp quyền sở hữu và phải có giá trị cao hơn khoản vay. Một số tài sản có thể sử dụng: nhà cửa, sổ đỏ, căn hộ, nhà xưởng, công ty…
 • Chủ xe được vay 100% giá trị xe và được phép giữ đăng ký ô tô bản gốc.

mua xe ô tô trả góp 6

Vay tín chấp

Một hình thức khác để mua xe ô tô trả góp là vay tín chấp. Vay tín chấp là hình thức vay không cần bất cứ tài sản thế chấp nào để đảm bảo khoản vay, hình thức vay vốn này hoàn toàn dựa vào mức độ uy tín của người vay.

Lưu ý: Nếu số tiền vay không quá nhiều thì khách hàng nên lựa chọn hình thức vay tín chấp bởi thời gian vay nhanh chóng, thủ tục hồ sơ đơn giản.

Kỳ hạn vay mua xe ô tô trả góp

Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng  một kỳ hạn vay khác nhau đối với mua ô tô trả góp, phổ biến nhất là từ 7 – 8 năm đối với ô tô mới, từ 5 – 6 năm đối với ô tô cũ. Ngoài ra kỳ hạn vay tối thiểu là từ 6 tháng – 1 năm.

Kỳ hạn vay càng dài thì số tiền trả góp mỗi tháng càng ít đi do được chia nhỏ thành nhiều tháng. Tuy nhiên bạn sẽ phải chịu thêm lãi suất do kéo dài thời gian. Ngược lại, khi kỳ hạn vay mua xe càng ngắn thì số tiền phải trả hàng tháng sẽ càng nhiều và người vay phải chịu lãi suất ít hơn. Để đưa ra quyết định nên lựa chọn kỳ hạn nào, người mua cần tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên khả năng tài chính, chi tiêu cho bản thân và gia đình.

mua xe ô tô trả góp 7

Các lưu ý khác trước khi mua xe ô tô trả góp

Xem xét đến khả năng chi trả của bản thân

Điều này có thể giúp chủ xe đảm bảo khả năng thanh toán nợ và làm chủ tài chính của bản thân. Các yếu tố mà người mua nên xem xét khi mua trả góp ô tô:

 • Thu nhập bình quân mỗi tháng.
 • Số tiền cần chi tiêu trong một tháng.
 • Số dư mỗi tháng có đủ để thanh toán khoản nợ cho ngân hàng không?
 • Mức chi tiêu không ổn định.
 • Chi phí vận hành xe ô tô sau khi mua.

Vay ngân hàng mua xe hơi trả góp là một sự lựa chọn đúng đắn nếu chủ xe hiểu và biết kiểm soát tài chính của bản thân. Đây là một quyết định lớn, do đó khách hàng cần dự tính cẩn thận, chính xác và chi tiết nhất để giảm thiểu tối đa các rủi ro.

Quan tâm đến phí trả chậm

Sau khi hoàn tất thủ tục vay mua xe ô tô trả góp, chủ xe phải có trách nhiệm thanh toán số tiền gốc và lãi đúng hạn cho ngân hàng. Nếu trễ hạn, chủ xe sẽ phải chịu thêm mức phí được gọi là phí trả chậm. 

Trả nợ chậm là một trong những hình thức phá vỡ hợp đồng. Vì vậy theo quy định của luật pháp Việt Nam, chủ xe cần phải thanh toán cho ngân hàng khoản tiền gốc bị chậm mỗi tháng cùng mức lãi suất chậm bằng 150% lãi suất trong hợp đồng (phụ thuộc vào từng thời điểm).

Chọn một công ty tài chính hoặc một ngân hàng uy tín

Mức độ uy tín của ngân hàng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trực quyết định vay mua ô tô trả góp. Một ngân hàng uy tín, có mức độ tin cậy cao sẽ mang lại cho khách hàng nhiều lợi ích như:

 • Đưa ra những lời khuyên hữu ích để khách hàng lựa chọn gói  vay mua ô tô trả góp phù hợp nhất.
 • Đảm bảo lãi suất ở mức hợp lý.
 • Đảm bảo tài sản thế chấp.
 • Tất cả các thông tin về khoản vay đều rõ ràng, minh bạch.
 • Quy trình chuyên nghiệp, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian đăng ký mua ô tô trả góp.

Khách hàng nên lựa chọn những ngân hàng nổi tiếng, được các tổ chức của Việt Nam cũng như quốc tế đánh giá cao.

mua xe ô tô trả góp 8

Kết luận

Mua xe ô tô trả góp là sự chọn lựa hay, giúp những người chưa đủ điều kiện về tài chính vẫn có thể sở hữu chiếc ô tô mà mình muốn. Tuy nhiên, để tránh lâm tình trạng chịu gánh nặng nợ nần, áp lực tài chính đeo bám, người mua oto trả góp cần phải sáng suốt, tỉnh táo, dự tính được khả năng chi trả của mình để việc sở hữu chiếc ô tô là niềm vui và sự tự hào.

Xem thêm

Vay 20 triệu trả góp trong 12 tháng không cần thế chấp

Các đơn vị cho vay 50 triệu trả góp 24 tháng uy tín, lãi suất thấp

Vay tiền Avay bằng sim Viettel đến 80 triệu duyệt vay sau 2 phút

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *