Thế giới ngày càng hiện đại, công nghệ ngày càng phát triển, cùng với xu hướng đó, ngân hàng số ra đời như một điều tất yếu. Vậy ngân hàng số là gì, ưu nhược điểm của chúng là gì, những ngân hàng số nào đang được phổ biến hiện nay,…? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây về ngân hàng số:

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số hay còn gọi là Digital Bank là một hình thức ngân hàng đã được số hóa, do đó, tất cả các hoạt động và dịch vụ truyền thống của ngân hàng đều được thực hiện bằng hình thức trực tuyến chỉ cần thông qua internet. Việc ra đời hình thức này đã làm giảm thiểu tối đa nhiều thủ tục giấy tờ, giảm thời gian đi lại giao dịch. Khách hàng có thể hoàn toàn chủ động thực hiện giao dịch được mọi lúc mọi nơi, không bị giới hạn không gian, thời gian.

Chỉ cần sử dụng thiết bị có kết nối Internet, khách hàng đã có thể thực hiện được các giao dịch sau:

 • Chuyển khoản/chuyển tiền trong và ngoài hệ thống, quốc tế hoặc trong nước.
 • Thanh toán các loại như hóa đơn,…
 • Thực hiện gửi tiết kiệm tiền, nộp tiền vào tài khoản.
 • Tham gia các giao dịch như đầu tư, bảo hiểm,…
 • Quản lý thẻ, quản lý tài khoản,…

ngân hàng số 1

Ưu điểm của ngân hàng số

Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, ngày càng có các dịch vụ được số hóa, ngân hàng cũng không ngoại lệ, đây như là một điều tất yếu sẽ xảy ra. Ngân hàng số (Digital Bank) ra đời có những ưu điểm sau:

Là một phiên bản thu nhỏ của Ngân hàng

Tại Ngân hàng số, bạn có thể thực hiện các giao dịch như một ngân hàng truyền thống như chuyển tiền, thanh toán, vay nợ, tham gia sử dụng các sản phẩm tài chính, quản lý tài chính,….

Ngân hàng số giúp người dùng tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức

Là một bước tiến mới, nhằm khuyến khích khách hàng trải nghiệm sử dụng, ngân hàng đã tạo ra các chính sách ưu đãi khi sử dụng ngân hàng số như giảm hoặc miễn phí nhiều dịch vụ khi sử dụng như chuyển tiền, rút tiền ATM, phí duy trì tài khoản,…Ngoài ra, tại một số ngân hàng, khi khách hàng thực hiện thanh toán còn được kèm thêm nhiều ưu đãi như giảm giá,…

Ngoài ra, khác với ngân hàng truyền thống, nếu như trước kia, đối với ngân hàng truyền thống bạn phải đến trực tiếp các quầy giao dịch để lấy số và chờ đợi đến lượt để thực hiện các giao dịch thì tại ngân hàng số, bạn không phải mất thời gian chờ đợi, mọi thủ tục như mở tài khoản ngân hàng, mở thẻ, … được thực hiện nhanh chóng với vài thao tác đơn giản mà chỉ cần bạn thực hiện qua điện thoại có kết nối Internet. Đây có lẽ là một trong những ưu điểm tuyệt vời nhất mà ngân hàng số mang lại.

Bảo mật dữ liệu cao và an toàn

Thực hiện online, bạn lo sợ bị hack, bị đánh cắp thông tin? Với ngân hàng số bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ bảo mật. Với cơ chế nhiều lớp bảo mật như vân tay, OTP, Face ID, mật khẩu,…Bạn có thể an tâm khi thực hiện mọi giao dịch trực tuyến tại ngân hàng số. Tại đây thông tin khách hàng sẽ được bảo mật tuyệt đối và tối ưu, do đó, bạn có thể yên tâm sử dụng. Ngoài ra, khi có biến động về tài khoản, mọi thông tin sẽ đều được thông báo ngay lập tức cho khách hàng.

ngân hàng số 2

Nhược điểm của ngân hàng số

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì đây vẫn là một hình thức ngân hàng mới, do đó, bên cạnh những ưu điểm, ngân hàng số vẫn còn tồn tại một số nhược điểm có thể kể đến như sau:

Chưa được phổ biến rộng rãi

Hiện nay ngân hàng số vẫn chưa được sử dụng phổ biến, khách hàng còn nhiều bỡ ngỡ khi sử dụng. Một số nơi còn chưa áp dụng các dịch vụ ngân hàng số.

Phải có kết nối với Internet

Đây vừa là ưu điểm cũng là nhược điểm đối với khách hàng. Đối với những người trẻ tuổi, việc nắm bắt, học hỏi, theo kịp công nghệ là điều hoàn toàn có thể và dễ dàng, tuy nhiên đối với những người cao tuổi, thì có lẽ đây việc sử dụng ngân hàng số vẫn còn khó khăn với họ do chưa quen sử dụng công nghệ.

Phân biệt ngân hàng ngân hàng điện tử và ngân hàng số

Với việc đều có thể giao dịch được trực tuyến, chắc hẳn sẽ có nhiều người còn nhầm lẫn giữa ngân hàng điện tử và ngân hàng số. Vậy chúng có điểm gì khác nhau, dưới đây là các thông tin để phân biệt ngân hàng điện tử và ngân hàng số.

Đối với ngân hàng số (Digital Bank)

 • Bạn có thể thực hiện hầu hết mọi giao dịch như ngân hàng truyền thống trên website hoặc trên ứng dụng điện thoại di động của ngân hàng.
 • Phương tiện hoạt động của ngân hàng số: Live bank, thiết bị di động, Website.
 • Các tính năng gần đầy đủ với ngân hàng truyền thống như: Chuyển tiền, rút tiền, gửi tiết kiệm, thanh toán hóa đơn, quản lý tài khoản thanh toán/tiết kiệm, vay và các dịch vụ tiện ích khác…

ngân hàng số 3

Đối với ngân hàng điện tử (Internet Banking)

 • Là một trong những dịch vụ của ngân hàng trực tuyến.
 • Ngân hàng điện tử cho phép thực hiện 1 số giao dịch: chuyển tiền, gửi tiết kiệm online, nộp tiền, nộp thuế,….thông qua laptop, điện thoại có kết nối Internet.
 • Phương tiện hoạt động của ngân hàng điện tử: ứng dụng trên điện thoại, laptop có kết nối mạng.

Có thể thấy, ngân hàng số chi tiết và bao quát hơn các tính năng của ngân hàng, còn ngân hàng điện tử chỉ là 1 dịch vụ tiện ích của ngân hàng số.

ngân hàng số 4

Một số ngân hàng số phổ biến

Ngân hàng số Timo

Ngân hàng số Timo (Timo) là ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam. Ngân hàng số Timo  được hình thành và phát triển bởi Ngân hàng TMCP Bản Việt. Tại Timo, cung cấp cho khách hàng các chức năng của một ngân hàng. Các giao dịch được đảm bảo thông suốt 24/7 và 100% khách hàng không phải đến văn phòng giao dịch. Độ bảo mật của ngân hàng số cực cao với 3 lớp khóa, khách hàng được miễn phí hầu hết các giao dịch cơ bản như chuyển tiền, rút tiền.

ngân hàng số 5

Ngân hàng số OCB OMNI

Dựa trên nền tảng ngân hàng hợp kênh hiện đại nhất thế giới, Ngân hàng số OCB OMNI đã được nghiên cứu và phát triển, cung cấp đầy đủ các dịch vụ của ngân hàng, đầu tư qua online, bảo hiểm,…. Mọi dịch vụ tại OCB OMNI đều 100% online, mọi giao dịch được miễn phí, độ an toàn bảo mật tuyệt đối theo công nghệ tiêu chuẩn Châu Âu.

ngân hàng số 6

Ngân hàng số MB

Tại MB, khách hàng được lựa chọn đa dạng các dịch vụ như vay tín dụng, thẻ liên kết, eMB- giao dịch trực tuyến trên website, SMS Banking,….Khách hàng được MB hỗ trợ mở tài khoản online nhanh chóng, được chọn tài khoản số đẹp, được miễn phí giao dịch cũng rất nhiều tiện ích và các ưu đãi khác.

ngân hàng số 7

Ngân hàng số Viettel Pay

Trực thuộc tập đoàn ông lớn Viettel. Ngân hàng số Viettel mang đến cho người dùng đầy đủ các dịch vụ như ngân hàng truyền thống bình thường như thanh toán online, hóa đơn điện, nước, học phí,….Quy trình đăng ký ngân hàng số Viettel Pay đơn giản, dễ dàng. Chế độ bảo mật cao do được thiết lập bởi công nghệ hiện đại bậc nhất và được miễn phí chuyển tiền liên ngân hàng.

ngân hàng số 8

Kết luận

Trên đây là các thông tin sơ bộ về ngân hàng số, hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hình dung được một cách tổng quan về ngân hàng số. Để hòa nhập với cuộc sống hiện đại hiện nay, làm quen với Digital Bank sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều về thời gian, công sức.

Xem thêm

Thẻ Mastercard là gì? Những ngân hàng mở thẻ Mastercard tốt nhất

Thẻ ghi nợ là gì? Phân biệt thẻ ghi nợ nội địa và quốc tế

Thẻ Visa là gì, điều kiện và thủ tục cần thiết để mở thẻ visa

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *