Khi tiến hành các giao dịch vay vốn tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng thì tín dụng “sạch” là yếu tố quan trọng để khoản vay được duyệt. Nợ xấu nhóm 2 khiến khách hàng khó thực hiện các khoản vay và phải xử lý khéo léo để được nhanh chóng xóa nợ. Tìm hiểu về nợ quá hạn nhóm 2 và một số đơn vị hỗ trợ cho khách hàng nợ xấu vay vốn nhé!

Tìm hiểu về nợ xấu nhóm 2

Nợ xấu nhóm 2 thuộc 1 trong 5 nhóm nợ xấu tài chính do CIC phân loại dựa trên tất cả thông tin giao dịch quá trình vay vốn tín chấp, thẻ tín dụng hay vay tín chấp (có tài sản đảm bảo). Nợ nhóm 2 là một trong những nhóm nợ xấu cần chú ý, bao gồm các khách hàng quá hạn các khoản nợ vay từ 10 đến dưới 30 ngày kể từ ngày đáo hạn (cả nợ gốc và nợ lãi).

Nếu khách hàng đang có nợ xấu thuộc nhóm 2 thì đây là tình trạng cực kỳ báo động, nếu không giải quyết nhanh có thể chuyển sang nợ xấu nhóm 3, 4, 5. Nếu không may bị liệt kê vào nợ nhóm 2, khách hàng sẽ không được phép mở thẻ tín dụng tại bất kỳ ngân hàng nào cho đến khi tình trạng nợ trên CIC được xóa.

Nợ xấu nhóm 2 1

Nguyên nhân khách hàng mắc nợ xấu nhóm 2

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khách hàng mắc nợ chú ý nhóm 2, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

 • Khách hàng cần đến hạn nộp tiền lãi nhưng khi đến thời hạn nộp lại quên.
 • Khách hàng nhận lương có thời gian chênh lệch với ngày đóng tiền lãi 10 ngày.
 • Gặp khó khăn khi chuyển tiền liên ngân hàng làm cho việc thanh toán tiền trễ trên 10 ngày.
 • Một số khách hàng kéo dài đến cuối tháng rồi thanh toán tiền luôn nhưng không chú ý thời gian, trễ 10 ngày nên bị chuyển sang nhóm 2.
 • Khách hàng ngại đến ngân hàng để nộp tiền lãi hàng tháng vì quá ít.
 • Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng chi tiêu, mua sắm nhưng không nhớ thanh toán gây ra nợ xấu.

Thời gian nợ nhóm 2 được xóa

Khi khách hàng có tín dụng nợ xấu, khả năng vay vốn sẽ bị hạn chế hơn rất nhiều. Đối với khách hàng nợ nhóm 2, khả năng vay sẽ giảm dần so với nhóm 1. Và sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để xem xét tín dụng và xóa nợ xấu trên CIC. 

Khoảng thời gian trung bình để xóa nợ nhóm 2 trên CIC là 12 tháng (1 năm), được tính từ lúc khách hàng thanh toán nợ quá hạn. Sau khoảng thời gian này, khách hàng không còn lịch sử nhóm nợ 2. Khách hàng có thể vay vốn và tạo tài khoản tín dụng bình thường.

Tuy nhiên, một số ngân hàng và tổ chức tín dụng vẫn cho phép khách hàng có nợ xấu nhóm 2 vay vốn. Điều kiện là khách hàng phải đáp ứng các yêu cầu để tiến hành khoản vay.

Nợ xấu nhóm 2 3

Nợ quá hạn nhóm 2 có vay tiền được không?

Thông thường, khi bị xếp vào nhóm nợ xấu 2 thì khách hàng rất khó có thể vay được tiền tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Các công ty tài chính thường sẽ từ chối đầu tiên vì họ thường cho vay tín chấp, tuy nhiên với trường hợp này một số ngân hàng sẽ có chính sách xem xét lại hồ sơ khách hàng, đánh giá tình trạng nợ xấu của khách hàng như thế nào từ đó ra quyết định xem có nên cho vay hay không. Tức là bạn vẫn có khả năng vay được tiền nhưng quá trình làm hồ sơ và xác minh thông tin hơi khó khăn hơn một chút. 

Nếu khách hàng có nhu cầu vay tiền khi dính nợ xấu nhóm 2, lúc đi vay khách hàng vẫn mang đầy đủ giấy tờ, hồ sơ vay theo yêu cầu bao gồm CMND/CCCD và giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân. Người tiếp nhận sẽ đưa ra một số câu hỏi về nợ quá hạn nhóm 2 nên hãy chuẩn bị trước nguyên nhân hợp lý để khoản vay được duyệt nhanh hơn.

Cách vay tiền khi có nợ xấu nhóm 2

Nhằm nâng cao khả năng vay được tiền và giữ cho hồ sơ tín dụng “sạch” thì khách hàng cần phải đảm bảo được những khoản chi trả đúng thời hạn, nếu đã bị xếp vào một trong 4 nhóm nợ xấu 2, 3, 4, 5 thì cần thực hiện những biện pháp sau để cải thiện tình trạng nợ xấu của mình.

 • Chọn người uy tín bảo lãnh cho khoản vay: Nếu đang bị xếp vào những nhóm nợ xấu không được ngân hàng duyệt vay tiền được nữa thì cách tốt nhất là tìm người bảo lãnh cho khoản vay của mình. Người bảo lãnh khoản vay sẽ ký hợp đồng vay và ngân hàng sẽ tiến hành xem xét hồ sơ của người bảo lãnh thay vì người đi vay. Cần chọn người bảo lãnh có tín dụng sạch và đáng tin cậy để không xảy ra tranh chấp về sau.
 • Đảm bảo khoản vay bằng tài sản có giá trị thực tế: Ngoài việc vay tín chấp, bạn có thể dùng tài sản của mình để đảm bảo khoản vay, khi đi vay bằng hình thức vay thế chấp bạn cần phải đưa ra tài sản có giá trị lớn hơn hoặc ít nhất là bằng khoản vay.
 • Trả hết khoản nợ quá hạn: Đây là cách tốt nhất để bạn có thể tiếp tục được vay tiền tại các ngân hàng và xóa tên khỏi danh sách nợ xấu CIC, cải thiện hồ sơ vay tiền.

Nợ xấu nhóm 2 2

Một số đơn vị hỗ trợ vay tín chấp nợ xấu nhóm 2

Để mở rộng khách hàng, có khá nhiều đơn vị tài chính chấp nhận hồ sơ của khách hàng có nợ xấu nhóm 2. Tuy nhiên khả năng được duyệt hồ sơ sẽ thấp hơn nhiều so với những đối tượng có tài chính “sạch”.

Tamo

Tamo là tổ chức tài chính hoạt động cho vay trực tiếp không khác gì các công ty tài chính và được điều hành bởi tổng công ty Sofi Solutions.

Tamo hỗ trợ khách hàng thuộc đối tượng nợ xấu nhóm 1 và 2. Tức là thanh toán quá hạn nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Khách hàng có nợ xấu khi vay Tamo cần chứng minh có tài sản đảm bảo. Giá trị tài sản không cần quá cao nhưng đủ chứng minh khả năng hoàn trả khoản vay và được Tamo chấp nhận.

Đăng ký ngay

OnCredit

OnCredit là website cho vay trực tuyến được phát triển bởi công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Tài chính OnCredit. Hiện công ty đang là đối tác chiến lược của công ty TNHH TMDV Lợi Tín.

OnCredit hỗ trợ các khách hàng mắc nợ xấu nhóm 2 nếu có lý do chính đáng và hiện tại đã thanh toán hết tiền nợ. Điểm đặc biệt là khách hàng có nợ xấu vẫn nhận được những ưu đãi hấp dẫn từ OnCredit như những đối tượng khách hàng khách nên rất được ưa chuộng.

Đăng ký ngay

Robocash

Robocash không cung cấp các khoản vay trực tiếp cho khách hàng. Tuy nhiên nếu bạn mắc nợ xấu nhóm 2 mà vẫn muốn vay vốn giải quyết khó khăn tài chính, Robocash sẽ hướng dẫn bạn tìm đến những đơn vị cho vay tài chính uy tín và hỗ trợ khách hàng có nợ xấu nhanh chóng nhất.

Đăng ký ngay

Vamo

Vamo là ứng dụng cho vay trực tuyến thuộc Viaconto Co.Ltd chuyên tư vấn tài chính và cung cấp giải pháp vay tiền nhanh bằng CMND/CCCD cho khách hàng, giải ngân nhanh ngay trong ngày.

Tương tự các ứng dụng khác, Vamo hỗ trợ khoản vay cho khách hàng có nợ quá hạn nhóm 2 với điều kiện đã thanh toán hết nợ. Đồng thời khách hàng cần đưa ra được lý do chính đáng để giải thích khi nhân viên tư vấn Vamo đặt câu hỏi liên quan.

Đăng ký ngay

HomeCredit

HomeCredit là công ty tài chính có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động khá mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam. 

Khách hàng mắc nợ xấu nhóm 2 đã thanh toán vẫn có khả năng vay tiền của HomeCredit với những điều kiện được yêu cầu. Nếu lý do quá hạn trả nợ hợp lý thì quá trình vay tiền ở HomeCredit tiến hành tương tự như các khách hàng thông thường.

Đăng ký ngay

Danh sách các ngân hàng cho vay nợ nhóm 2

Ngoài các đơn vị tài chính thì rất nhiều ngân hàng vẫn cho phép khách hàng nợ nhóm 2 vay vốn nếu đáp ứng đủ điều kiện. Có thể kể đến một số ngân hàng phổ biến dưới đây:

 • VIB
 • Sacombank
 • BIDV
 • Agribank
 • SCB
 • Bảo Việt

Hồ sơ vay tiền nợ xấu nhóm 2

Hồ sơ vay vốn tại các tổ chức tài chính dành cho khách hàng có nợ nhóm 2 bao gồm:

 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng/CMND/CCCD.
 • Hộ khẩu gia đình/giấy xác nhận tạm trú/KT3.
 • Hợp đồng lao động.
 • Giấy tờ sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất.
 • Giấy tờ sao kê thẻ tín dụng thể hiện tình trạng nợ/giấy xác nhận tình trạng dư nợ/ giấy báo đã tất toán số tiền nợ.
 • Giấy báo cáo số lần trả chậm.
 • Giấy xác nhận có nợ tái cơ cấu đối với khoản vay không.
 • Chứng minh không có nợ quá hạn trong thời hạn gần đây.
 • Các loại giấy tờ khác cần thiết theo yêu cầu của đơn vị cho vay.

Kết luận

Bài viết trên đây đã phân tích chi tiết về nợ xấu nhóm 2 và cách xóa nợ xấu nhanh chóng nhất. Nếu bạn đang gặp nợ xấu mà vẫn muốn tiến hành các khoản vay tài chính có thể lựa chọn các đơn vị được giới thiệu và chuẩn bị hồ sơ vay.

Xem thêm

Những điều kiện bạn cần biết khi Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV

Vay tiền bằng đăng ký xe máy (Cavet xe) online ngay tại nhà

Tổng hợp các công ty tài chính cho vay 3 triệu chỉ cần CMND

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *