Có rất nhiều khách hàng đã từng vay ngân hàng trước đây và trả nợ xong nhưng khi muốn vay vốn tiếp thì lại bị từ chối do thuộc nợ nhóm 3. Điều này đã khiến rất nhiều người cảm thấy lo lắng và băn khoăn. Vậy nợ xấu nhóm 3 là gì? Làm sao để vay tiền khi dính nợ xấu nhóm 3. Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ xấu nhóm 3 là một trong những cấp độ nợ tín dụng đã được xếp hạng bởi CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam). Thông qua lịch sử vay tín dụng của khách hàng đã được lưu trữ tại CIC, ngân hàng sẽ dễ dàng đánh giá mức độ tin cậy, uy tín của cá nhân hoặc tổ chức trong lĩnh vực vay vốn. 

Nếu bạn nằm trong danh sách nợ nhóm 3  thì rất khó vay tiền tại các ngân hàng. Bởi khi trả chậm lãi hoặc gốc hoặc cả gốc lẫn lãi thì phía ngân hàng sẽ đánh giá không tốt về khả năng thanh toán cũng như độ uy tín của bạn.

nợ xấu nhóm 3 1

Bạn rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 3 khi nào?

Theo ngân hàng nhà nước quy định, hiện nay có 5 nhóm nợ xấu được sắp xếp theo mức độ từ thấp đến cao. Khi ngân hàng thông báo bạn thuộc nợ xấu nhóm 3 thì có nghĩa là trước đây, bạn đã không trả đúng hạn theo cam kết trước đó. Cụ thể, bạn rơi vào tình trạng nợ ngân hàng nhóm 3 khi thuộc thuộc trường hợp dưới đây:

 • Khách hàng thanh toán nợ gốc/lãi hoặc cả gốc lẫn lãi chậm từ 90 ngày đến 180 ngày.
 • Khoản nợ được phía ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong hạn dưới 90 ngày theo thời hạn cơ cấu.
 • Trong trường hợp khách hàng có nhiều hơn một khoản nợ, nếu có bất cứ một khoản nợ nào cao hơn thì bắt buộc tổ chức tín dụng sẽ phân loại các khoản nợ còn lại vào nhóm rủi ro.
 • Trường hợp các khoản nợ dù đã được trả trong thời hạn hoặc cơ cấu lại nếu tổ chức tín dụng cảm thấy khả năng thanh toán nợ của bạn bị suy giảm thì họ sẽ tự động xếp bạn vào các nhóm nợ rủi ro, tương ứng từ mức độ nợ xấu nhóm 3 trở lên.

nợ xấu nhóm 3 2

Nợ xấu nhóm 3 có được vay vốn ngân hàng không?

Dựa vào cách phân chia nhóm theo quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam, những khách hàng được liệt vào nhóm nợ 3,4,5 thì rất khó để vay tín chấp hoặc vay thế chấp tại các ngân hàng/ tổ chức tín dụng nào. Cách duy nhất mà bạn có thể làm là vay tiền nóng bên ngoài hoặc đợi sau khoảng 3 đến 5 năm khi đã thanh toán toàn bộ gốc lãi thì các thông tin về khoản nợ xấu được lưu trữ trên hệ thống CIC mới được xóa bỏ hoàn toàn, lúc này bạn mới có thể vay vốn lại.

Hiện nay có rất nhiều công ty tín dụng nói có thể cho vay tiền nợ xấu nhóm 3. Tuy nhiên, bạn cần phân tích các rủi ro có thể gặp phải khi giao dịch tại những nơi không đảm bảo. Hơn nữa, chắc chắn mức lãi suất vay tín chấp nợ xấu nhóm 3 cũng  rất cao, do đó bạn cần cân nhắc thật kỹ về khả năng chi trả của mình, tránh nợ chồng nợ. Tốt hơn hết là để tránh rơi vào tình trạng nợ nhóm 3, bạn cần chú ý về thời gian trả nợ, thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng.

nợ xấu nhóm 3 3

Làm sao để xóa nợ xấu nhóm 3?

Ngay sau khi bị từ chối khoản vay do nợ xấu nhóm 3, rất nhiều khách hàng mới tìm mọi cách để xóa nợ nhóm 3. Để xóa được nợ nhóm 3 thì bạn cần xác định xem khoản nợ ấy ở tại ngân hàng nào. Sau đó bạn cần kiểm tra về khoản nợ cả gốc và lãi cần thanh toán  cho phía ngân hàng là bao nhiêu.

Sau đó bạn hãy nhanh chóng thanh toán khoản nợ gốc và lãi cho ngân hàng trong thời gian sớm nhất. Mọi dữ liệu liên quan đến lịch sử tín dụng được lưu trên hệ thống CIC sẽ được xóa bỏ hoàn toàn sau 3 – 5 năm kể từ khi bạn thanh toán toàn bộ nợ.

nợ xấu nhóm 3 4

Các đơn vị cho vay hỗ trợ nợ xấu nhóm 3

Tiền Ơi

Tiền Ơi là thương hiệu cho vay tiền online của công ty TNHH BUSINESS MASTER có địa chỉ nằm tại 195 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

Tiền Ơi chuyên cung cấp các khoản vay ngắn hạn với thủ tục đơn giản, xét duyệt vay và giải ngân chỉ trong vài phút. 

 • Hạn mức vay từ 500.000 – 10.000.000 VND
 • Lãi suất: 18%/năm kèm theo phí tư vấn
 • Thời gian vay kéo dài từ 7 ngày – 180 ngày

Tiền Ơi hỗ trợ vay tiền nợ xấu nhóm 3, giúp bạn nhanh chóng tiếp cận khoản vay  trong ngày mà không mất thời gian chuẩn bị hồ sơ.

Đăng ký ngay

ATM Online 

ATM Online là dịch vụ tài chính hỗ trợ cho khách hàng có nợ xấu nhóm 3  có nhu cầu vay tiền online. Đây là dịch vụ tiềm năng có sự phát triển vượt bậc tại thị trường Việt Nam và hiện đang được quản lý bởi công ty TNHH TMDV TM 24h.

 • Hạn mức cho vay từ 3.000.000 – 6.000.000
 • Lãi suất: 0% trong 14 ngày (+ 0% phí)
 • Thời gian cho vay kéo dài từ  3 tháng – 6 tháng

Ưu đãi mới nhất của ATM-Online là miễn 0% lãi suất nếu bạn thanh toán khoản vay đầu tiên trong vòng 14 ngày.

Hạn mức vay lại lên đến 12 triệu đồng, lãi suất 12%/năm (+ phí),  trả góp trong thời gian từ 3 tháng – 6 tháng theo dư nợ giảm dần.

Đăng ký ngay

Lotte Finance

Được thành lập năm 1948, LOTTE là một trong những tập đoàn toàn cầu lớn nhất ở Hàn Quốc. LOTTE Finance có rất nhiều gói vay tiêu dùng ưu đãi dành  cho khách hàng có nợ nhóm 3.

 • Hạn mức vay đến 100 triệu đồng
 • Lãi suất chỉ từ 1.12%/tháng
 • Không cần tài sản đảm bảo
 • Xét duyệt hồ sơ nhanh chóng, giải ngân thần tốc trong thời gian ngắn
 • Không mất phí xử lý hồ sơ

Lotte Finance

Vamo

Hiện nay có rất nhiều đơn vị  cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến, trong đó Vamo là một trong những cái tên nổi bật nhất.

Vamo là ứng dụng trực thuộc Viaconto Co.Ltd chuyên tư vấn tài chính và cung cấp các giải pháp vay tiền nhanh bằng CMND, hỗ trợ vay tín chấp nợ xấu nhóm 3.

 • Hạn mức cho vay từ 500.000 – 10.000.000 VND.
 • Lãi suất: Được hưởng 0% lãi suất & phí khoản vay đầu tiên
 • Thời gian vay kéo dài từ 7 ngày – 30 ngày.
Đăng ký ngay

Vamo với những ưu thế về dịch vụ nhanh chóng, thủ tục cho vay đơn giản, mức lãi suất không quá cao (20%/năm cho khoản vay sau), tỷ lệ xét duyệt khoản vay trên 95% đang được rất nhiều khách hàng có nợ xấu nhóm 3 lựa chọn.

Doctor Đồng

Doctor Đồng là dịch vụ tư vấn tài chính hỗ trợ khách hàng có nợ nhóm 3, được cung cấp bởi Công ty TNHH MTV TMDV Vạn An Phát.

 • Hạn mức vay từ 500.000 – 10.000.000 VND.
 • Lãi suất: Miễn phí 0% lãi suất & phí khoản vay đầu.
 • Thời gian cho vay kéo dài từ 10 ngày – 30 ngày.

Kể từ lần vay thứ 2, khách hàng được hỗ trợ trả góp trong 3 tháng + giảm 30% lãi suất.

Đăng ký ngay

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về nợ xấu nhóm 3, nợ nhóm 3 có vay ngân hàng được không? Nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng nợ xấu thì hãy chú ý về số tiền cần trả hàng tháng, không chi tiêu vượt quá hạn mức so với khả năng thanh toán của bản thân.

Xem thêm

Những cách giải quyết vấn đề tài chính khi dính nợ xấu nhóm 2

Vay tiền tại Hải Phòng hạn mức cao lãi suất thấp chỉ cần CMND

Những điều kiện bạn cần biết khi Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *