Trong suốt gian qua, những câu hỏi về nợ xấu thường thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Bởi vì những người có nợ xấu sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới công việc cũng như khi bạn có nhu cầu vay vốn. Vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu kĩ hơn về nợ nhóm 5 cũng như cách xóa nợ xấu nhóm 5 nhé!

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Để hiểu về nợ xấu, trước hết chúng ta cần tìm hiểu về nợ xấu là gì? Có thể hiểu đơn giản như sau: Khi bạn vay tiền tại ngân hàng với khoảng thời gian vay là 1 năm. Tuy nhiên, đã quá hạn một năm này mà bạn vẫn chưa thanh toán xong khoản vay hay là trễ hạn. Lúc này hệ thống CIC sẽ dừa trên khoảng thời gian mà bạn quá hạn và chậm thanh toán nợ để phân loại và xếp hồ sơ của người đó vào các nhóm nợ xấu từ theo thứ tự từ 1 – 5.

Thời gian càng lâu thì số nhóm càng cao và khi thời gian quá hạn đó của người đi vay lên tới 360 ngày thì hồ sơ của bạn sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu thứ 05 (nhóm cao nhất) và các ngân hàng sẽ từ chối cho vay đối với nhóm khách hàng này.

nợ xấu nhóm 5 1

Hiện nay, CIC phân chia các mức độ nợ xấu theo 5 nhóm như sau:

Nhóm nợ xấu 1

Nhóm 1 là nhóm nợ tiêu chuẩn, có thời gian quá hạn từ 1 đến 20 ngày, vẫn có thể tiếp tục vay vốn tại ngân hàng mà không gặp bất kì khó khăn gì.

Nhóm nợ xấu 2

Đây là nợ xấu trong diện cần chú ý. Khách hàng có thời gian quá hạn từ 10 đến 90 ngày sẽ được xếp vào nhóm này. Với đối tượng này, các ngân hàng sẽ xem xét và cân nhắc hồ sơ, kèm theo một số điều kiện thì hồ sơ này vẫn có thể vay vốn tại các ngân hàng.

Nhóm nợ xấu 3

Đây được xem là nhóm nợ xấu dưới tiêu chuẩn thời gian quá hạn của hồ sơ. Nếu bạn quá hạn từ 90 – 180 ngày sẽ được tính vào nhóm nợ xấu 03. Với hồ sơ thuộc diện nợ xấu nhóm 03 ngày, người đi vay sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình đi vay.

Nhóm nợ xấu 4

Nhóm này có thời gian quá hạn 181 – 360 ngày, là nhóm nợ xấu có dư nợ nghi ngờ. Cho đến khi xóa nợ thành công, nhóm này chắc chắn sẽ không được vay vốn tại các ngân hàng.

Nhóm nợ xấu 5

Đây là nhóm nợ xấu cao nhất và là nhóm nợ xấu có khả năng mất vốn, nghiêm trọng và không được hỗ trợ vay vốn tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính. Nhóm này có thời gian quá hạn là 360 ngày.

nợ xấu nhóm 5 2

Nợ xấu nhóm 5 có được vay tiền không? 

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có quy định chung đối với nhóm khách hàng thuộc nhóm nợ xấu từ nhóm 2 đến nhóm 5. Ở nhóm càng cao thì việc vay vốn ở ngân hàng sẽ càng gặp nhiều khó khăn cũng như thời gian xóa nợ càng dài.

Đặc biệt, đối với hai nhóm nợ xấu 4 và 5 ngân hàng sẽ không cho vay nếu bạn chưa thanh toán hết khoản vay và phải đợi để CIC xóa tên bạn khỏi danh sách nợ xấu. Đối với nợ xấu nhóm 5 thời gian CIC xóa tên là 5 năm.

Một số điều cần chú ý để tránh bị rơi vào nợ xấu? 

Chúng tôi khuyên bạn nên thật sự cân nhắc vấn đề tài chính trong việc thanh toán khoản nợ, tránh để rơi vào tình trạng nợ xấu. Vì nếu thuộc các đối tượng này bạn sẽ rất khó vay được tiền tại các ngân hàng trong những lần sau. Điều mà bạn cần làm là tuân thủ đúng theo quy định mà các ngân hàng đưa ra, thanh toán khoản nợ đúng thời hạn, đồng thời tránh việc lãi mẹ sinh lãi con. 

Để có thể thanh toán khoản nợ một cách đúng hạn, người đi vay cần tính toán khoản vay ban đầu cũng như số tiền sau khi ngân hàng tính lãi suất. Đồng thời, xem xét về khả năng tài chính của mình, duy trì mức vay mà chi phí thanh toán nợ mỗi tháng không quá 50% thu nhập hàng tháng để đảm bảo được khả năng thanh toán của mình cũng như không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày. 

nợ xấu nhóm 5 3

Không đi vay khi bạn cảm thấy lịch trong 02 năm gần nhất sử tín dụng của mình không thật sự tốt. Bởi khi đó, khi đi vay bạn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, các ngân hàng cần cân nhắc kĩ hơn để xem xét hồ sơ mà không chắc chắn là sẽ vay được tiền. 

Hãy đảm bảo hồ sơ của bạn không còn nợ bất cứ khoản vay nào trước khi đăng ký vay tiền tiếp. Điều này vừa giúp bạn vay vốn thuận lợi hơn cũng vừa giúp bạn chuyên tâm chi trả cho một khoản nợ. Như vậy bạn khả năng thanh toán sẽ tốt hơn so với việc bạn phải trả cùng lúc nhiều khoản nợ.

Cách xóa nợ xấu nhóm 5

Nợ nhóm 5 khi nào được xóa? Rất nhiều người quan tâm đến vấn đề này nhưng vẫn chưa tìm được câu trả lời đầy đủ và rõ ràng.

Với những trường hợp khác nhau, như tùy vào số tiền cũng như thời gian quá hạn, nợ xấu nhóm 5 cũng được xóa khác nhau. Cụ thể, được thể hiện qua 3 trường hợp dưới đây:

Trường hợp 1: Nếu số tiền vay ít (dưới 10 triệu đồng), thì quá trình xử lý này có thể diễn ra một cách đơn giản, nhanh gọn. Ngoài ra, với số tiền ít thì khả năng vẫn sẽ có những đơn vị tín dụng vẫn sẽ hỗ trợ vay tiền nợ xấu nhóm 5 với điều kiện bạn thanh toán hết số dư nợ khi được thông báo.

Trường hợp 2: Để xóa hoàn toàn được nợ xấu nhóm 5 thì theo quy định của ngân hàng thời gian vay vốn của người đi vay cần ít nhất 60 tháng kể từ ngày bạn thanh toán hết toàn bộ số dư nợ. Trong khoảng thời gian đó, bạn sẽ không thể đi vay được ở bất kỳ ngân hàng nào khác. Do đó, bạn cần nhận thức được mức độ nghiêm trọng khi rơi vào tình trạng nợ xấu để tránh gặp phải những khó khăn trong quá trình vay vốn sau này.

Trường hợp 3: Để giảm thiểu rủi ro, ngân hàng không cho đối tượng này vay vốn, thậm chí bạn có thế chấp thêm tài sản cũng không được hỗ trợ vay.

nợ xấu nhóm 5 4

Những ngân hàng nào hỗ trợ cho vay đối với nợ xấu nhóm 5 ?

Ngoài việc tìm hiểu các nhóm nợ xấu nói chung và nợ xấu nhóm 5 hay thời gian xóa nợ của nó các bạn nên tìm hiểu về những ngân hàng hoặc đơn vị tài chính hỗ trợ cho vay nợ xấu nhóm 5. Dưới đây là một số đơn vị cho vay với các nhóm nợ xấu 3,4,5. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Doctor Đồng

Doctor Đồng là dịch vụ tư vấn tài chính cho vay ngắn hạn với các khoản vay từ 1 đến 10 triệu đồng. Tại đây, bạn sẽ được nâng dần hạn mức cho vay từ thấp đến cao. Nếu các bạn thanh toán khoản vay đúng hạn, Doctor Đồng có thể tăng hạn mức cho bạn lên tối đa 10 triệu đồng, đồng thời hỗ trợ bạn các hưởng tất cả những ưu đãi bất chấp bạn thuộc các đối tượng nợ xấu.

Đăng ký ngay

OnCredit 

On Credit đưa ra khá nhiều ưu đãi cho khách hàng của mình, thể hiện qua một số điều dưới đây:

  • Không yêu cầu tài sản đảm bảo, không thẩm định người thân và không cần chứng minh thu nhập.
  • Thủ tục đăng ký rất đơn giản: 
  • Nhận tiền nhanh trong khoảng 20 – 30 phút sau khi đăng ký
  • Lãi suất khá ưu đãi và cạnh tranh so với các đơn vị cho vay khác trên thị trường.
Đăng ký ngay

Tiền Ơi

Tiền Ơi là một hình đơn vị vay tiền được khá nhiều người ưa chuộng trong thời gian gần đây. Với nhiều ưu điểm như chỉ cần có internet bạn có thể đăng kí ngay vay bất kì khi nào. Ngoài ra, với đội ngũ nhân viên tư vấn miễn phí 100%, cùng thủ tục vay vốn đơn giản, chỉ sau vài phút là khoản vay của bạn đã được giải ngân.

Đăng ký ngay

Robocash

Robocash cũng là một trong những đơn vị hỗ trợ vay tiền cả cho những đối tượng trong các nhóm nợ xấu. Hạn mức cho vay không quá cao với số tiền từ 3tr5 – 10 triệu cùng mức lãi suất khá ưu đãi.

Bên cạnh đó, Robocash còn có một số ưu điểm nổi bật như:

  • Tỉ lệ duyệt hồ sơ thành công cao, lên đến 95%
  • Quy trình duyệt vay hoàn toàn tự động, giải ngân nhanh chỉ sau 15′
  • Thông tin vay minh bạch gồm các thông tin về khoản vay, lãi suất, thời hạn thanh toán cũng như các loại phí liên quan.
Đăng ký ngay

Tamo

Tamo là nền tảng online cung những cấp giải pháp tài chính, hỗ trợ cho khách hàng có nhu cầu vay tiền online để giải quyết công việc sinh hoạt. 

Với nền tảng được áp dụng công nghệ số (Fintech), Tamo được người dùng đánh giá là chất lượng dịch vụ uy tín, nhanh chóng, tiện lợi. Đặc biệt ở Tamo, khách hàng có nợ xấu vẫn có thể tiến hành vay mà không gặp bất kì một khó khăn nào.

Đăng ký ngay

Kết luận

Hy vọng với những thông tin của bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề vay trả góp và nợ xấu nhóm 5 hiện nay. Nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện một khoản vay nào đó, tránh rơi vào tình trạng nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến quá trình vay sau này.

Xem thêm

Oncredit là gì? Hướng dẫn vay tiền Oncredit lãi suất 0%

Vay Cực Dễ là gì? Hướng dẫn tiền tại Vay Cực Dễ nhanh chóng

Hướng dẫn vay tiền Mirae Assets hạn mức vay đến 100 triệu

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *