Trong thời buổi kinh tế phát triển, nhu cầu vay vốn để chi tiêu hay đầu tư làm ăn là rất lớn. Chính vì vậy, nhiều công ty cho vay nhanh đã được thành lập và trở thành công cụ hỗ trợ tài chính đắc lực cho người dân khi gặp khó khăn. Tuy nhiên, bên cạnh những đơn vị cho vay uy tín thì vẫn có một số tổ chức lợi dụng để hoạt động dưới hình thức tín dụng đen. Vậy tín dụng đen là gì? Những thông tin dưới đây sẽ đưa ra lời giải đáp và giúp bạn phòng tránh rủi ro từ hình thức này.

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là hình thức cho vay tín dụng giữa các cá nhân, tổ chức với nhau mà không có giấy tờ hợp pháp hay đăng ký kinh doanh. Từ “đen” thường được người ta gắn với các hoạt động xấu, sai trái chính vì vậy tín dụng đen thường hoạt động trái với quy định của pháp luật, không có sự kiểm soát của ngân hàng và không được nhà nước cho phép.

Hình thức này không đưa ra một mức lãi suất cụ thể nào đó. Khi vay tín dụng đen, người dân thường phải chịu lãi suất cao gấp hàng chục, hàng trăm lần so với quy định của Pháp luật. Do đó, vay tiền tín dụng đen còn có tên gọi khác là vay tiền lãi nặng.

tín dụng đen là gì 1

Những điểm đặc trưng của tín dụng đen

Hiện nay, hoạt động tín dụng đen đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Đây là nguyên nhân chính gây nên sự mất cân bằng về kinh tế và những bất ổn của trật tự xã hội. Để nhận biết về hình thức này, chúng ta thường dựa vào các đặc điểm sau:

 • Đây là hình thức cho vay tín dụng của một nhóm cá nhân hoặc tổ chức tự thành lập nên, hoạt động một cách tự do không chịu bất kỳ sự quản lý nào của Nhà nước.
 • Thường không có hợp đồng vay vốn rõ ràng, có thể cam kết thỏa thuận bằng miệng.
 • Hồ sơ thủ tục đơn giản, không yêu cầu thế chấp tài sản, chứng minh thu nhập, không cần cung cấp thông tin cá nhân hay người thân.
 • Hạn mức cho vay không giới hạn, khách hàng muốn vay bao nhiêu cũng được đáp ứng, từ 1 triệu cho đến vài tỷ đồng.
 • Lãi suất cho vay tín dụng đen thường cao ngất ngưởng, từ 150 đến 400%/năm và không được công khai rõ ràng trong hợp đồng.
 • Vay tín dụng đen thường rất nhanh chóng, thời gian giải ngân chỉ trong vòng vài phút.
 • Khi vay tín dụng đen không trả, khách hàng sẽ bị uy hiếp, đe dọa, khủng bố bằng bạo lực nhằm thu hồi vốn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý.

tín dụng đen là gì 2

Hậu quả của hình thức tín dụng đen là gì?

Nhà nước, các cơ quan chức năng liên tục khuyến cáo người dân không nên tham gia vay tiền tại các tổ chức tín dụng đen bởi vì hệ luỵ do hình thức này gây ra là không hề nhỏ. Sau đây là những ảnh hưởng của việc vay tín dụng đen đối với đời sống:

 • Vay tiền với lãi nặng dẫn đến nguy cơ nợ chồng nợ. Số tiền gốc người vay chưa kịp trả đã phát sinh ra nợ mới dẫn đến việc không thể thanh toán đầy đủ cho chủ nợ, tạo áp lực kinh tế lên bản thân và gia đình.
 • Các doanh nghiệp vay tín dụng đen đứng trước nguy cơ thua lỗ, phá sản vì không đủ tiền để trả khoản lãi quá cao.
 • Gây mất sự ổn định cho tình hình tài chính của đất nước, tạo gánh nặng kinh tế lên xã hội.
 • Các đơn vị cho vay nặng lãi thường liên kết với các tổ chức đòi nợ thuê hoạt động coi thường pháp luật. Chính vì vậy, khi không có khả năng thanh toán, các con nợ sẽ bị khủng bố, uy hiếp bằng vũ khí, bạo lực, đe dọa đến tính mạng, bị chiếm đoạt tài sản.
 • Đây là nguyên nhân chính tạo sự hoang mang cho dư luận, gây rối loạn trật tự an toàn xã hội.

tín dụng đen là gì 3

Điểm khác biệt giữa công ty tài chính uy tín và tín dụng đen là gì?

Khi tìm hiểu kỹ thông tin về các đơn vị cho vay tín chấp uy tín, khách hàng dễ dàng thấy được những điểm khác biệt so với hình thức tín dụng đen. Các điểm khác đó là:

 • Vay tín dụng uy tín thường được hoạt động bởi các tổ chức, công ty có đăng ký kinh doanh với nhà nước, hoạt động một cách công khai hợp pháp còn tín dụng đen hoạt động không có sự bảo hộ của pháp luật.
 • Công ty vay tín chấp thường công khai minh bạch về lãi suất, hạn mức, phí phạt,.. còn vay tín dụng đen thường mập mờ những thông tin này.
 • Thủ tục khi vay tiền tại công ty uy tín thường bắt buộc cung cấp CMND, hộ khẩu, chứng minh thu nhập,… còn vay nặng lãi ít khi yêu cầu những giấy tờ.
 • Quảng cáo của tín dụng đen thông qua việc dán các tờ rơi ở các cột điện, chợ, trường học còn các tổ chức uy tín thường quảng cáo thông qua website hoặc các đơn vị liên kết đáng tin cậy.
 • Lãi suất vay tín chấp dưới 20%/năm theo đúng quy định còn lãi suất của tín dụng đen thường cao từ 150 đến 300%/năm.

tín dụng đen là gì 4

Các đơn vị tài chính hỗ trợ vay uy tín, minh bạch

Lotte Finance

Đây là công ty hỗ trợ tài chính có mặt tại Việt Nam năm 2018 và hoạt động dưới sự quản lý của tập đoàn Lotte. Lotte Finance hoàn toàn không phải là tổ chức tín dụng đen bởi vì công ty đã được nhà nước cấp phép hoạt động. Các thông tin như: hạn mức từ 1 đến 15 triệu đồng, lãi suất 1,7%/tháng, thời hạn 1 đến 36 tháng,… đều được công ty công khai trên hệ thống website giúp khách hàng tìm kiếm dễ dàng.

Đăng ký ngay

HomeCredit

Homecredit là công ty hỗ trợ vay tiêu dùng uy tín hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tư khi xuất hiện, công ty đã tạo được sự tin tưởng từ khách hàng nhờ những ưu điểm lớn như nhanh chóng, an toàn, tiện lợi, lãi suất thấp. Khi vay tại HomeCredit, khách hàng cần cung cấp CMND, sổ hộ khẩu để được vay với hạn mức tối đa là 30 triệu và lãi suất 1,6%/tháng.

Đăng ký ngay

Shinhan Finance

Đây là công ty tài chính tiêu dùng của Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam và sử dụng hoàn toàn vốn từ nước ngoài. Shinhan Finance hoạt động dưới sự bảo hộ của pháp luật, có những điều kiện vay vốn rõ ràng. Công ty cho phép khách hàng vay với hạn mức tối đa 900 triệu đồng với lãi suất từ 12 đến 18%/năm. Khách hàng có thể yên tâm sử dụng dịch vụ vì đây không phải là tổ chức tín dụng đen.

Shinhan Finance

(Vay tiêu dùng)

Đăng ký ngay
Shinhan Finance

(Vay bằng CMND)

Đăng ký ngay

Mirae Asset

Một công ty hỗ trợ vay vốn uy tín nữa mà chung tôi muốn nhắc đến đó là Mirae Asset. Công ty được cấp phép hoạt động tại Việt Nam từ năm 2010 và đã cung cấp nhiều dịch vụ vay tiền khác nhau cho khách hàng. Mỗi hình thức vay tại Mirae Asset luôn đi kèm với những điều kiện chặt chẽ để đảm bảo sự an toàn cho người dùng. Hạn mức vay tại đây là từ 1 đến 70 triệu có thể trả góp tối đa 36 tháng.

Đăng ký ngay

Tamo

Tamo là ứng dụng vay tiền trực tuyến quen thuộc đối với người dân trong những năm gần đây. Đây là đơn vị được đông đảo khách hàng đánh giá cao nhờ sự chất lượng và an toàn của dịch vụ. Khi vay tại Tamo, lãi suất sẽ được công khai từ 12 đến 20%/năm. Khách hàng có thể vay với hạn mức tối đa là 15 triệu đồng trong vòng 3 tháng.

Đăng ký ngay

Cách phòng tránh “bẫy” tín dụng đen

Thực trạng hiện nay, tín dụng đen thường hoạt động một cách tinh vi, núp bóng dưới các tổ chức tài chính . Chính vì vậy, để tránh việc vay tín dụng đen, khách hàng cần cảnh giác bằng những cách sau:

 • Nên tìm hiểu kỹ thông tin của các đơn vị cho vay tín chấp từ internet, người thân, bạn bè.
 • Không đăng ký vay tiền từ các tờ quảng cáo, tờ rơi dán ở trường học, ngã 3, ngã tư,…
 • Không vay tín chấp tại các đơn vị có hợp đồng mập mờ, không có điều kiện rõ ràng, không cần chứng minh thu nhập,…
 • Khi thực sự cần thiết mới vay qua các công ty tài chính còn không thì nên vay tại các ngân hàng để được đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

tín dụng đen là gì 5

Kết luận

Bài viết trên đã đưa ra những thông tin cần thiết để giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức tín dụng đen là gì. Khi có nhu cầu vay vốn, khách hàng nên tìm hiểu kỹ thông tin để tránh mắc phải bẫy của loại tín dụng này.

Xem thêm

Vay tiền tại Cần Thơ không cần chứng mình thu nhập, hạn mức vay lớn

Vay tiền gấp tại Đà Nẵng lãi suất thấp, duyệt vay trong ngày

Những điều kiện bạn cần biết khi Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *