Hiện nay có rất nhiều người mong muốn vay tiền ngân hàng để thực hiện các mục đích khác nhau như mua nhà, sửa nhà, mua ô tô…. Hiểu được điều đó nên phần lớn các ngân hàng cũng đa dạng các sản phẩm vay để đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Trong đó, hình thức vay thế chấp sổ đỏ hay còn gọi là vay thế chấp giấy chứng nhận sở hữu nhà đang được rất nhiều người quan tâm. Vậy vay thế chấp sổ đỏ là gì? Làm thế  nào để vay vốn thế chấp sổ đỏ? 

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay thế chấp mà tài sản đảm bảo là sổ đỏ đứng tên khách hàng. Trong trường hợp sổ đỏ đứng tên người thân thì cần phải có giấy ủy quyền mới đủ điều kiện để vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ.

Trong suốt quá trình vay vốn ngân hàng thế chấp sổ đỏ, sổ đỏ của khách hàng sẽ bị phía ngân hàng giữ lại. Khách hàng vẫn là chủ sở hữ của sổ đỏ nhưng không có quyền sử dụng trong thời gian vay vốn thế chấp sổ đỏ.

Trong trường hợp đến hạn thanh toán khoản vay mà người vay tiền bằng sổ đỏ không có khả năng thanh toán cả gốc và lãi của khoản vay thì tài sản thế chấp sẽ được ngân hàng xử lý nhằm thu hồi nợ.

vay thế chấp sổ đỏ 1

 

Ưu điểm khi vay thế chấp sổ đỏ

Hình thức vay thế chấp sổ đỏ có rất nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Hỗ trợ hạn mức vay khá cao, có thể lên đến 90% giá trị tài sản đảm bảo.
 • Mức lãi suất ưu đãi chỉ từ  6%/năm dựa trên dư nợ giảm dần.
 • Thời gian trả góp đến  25 năm, giúp khách hành có thể chủ động trong kế hoạch trả nợ.
 • Phương thức trả góp linh hoạt, có thể theo tháng, theo quý hoặc theo năm.
 • Hỗ trợ tư vấn làm hồ sơ và làm hợp đồng thanh toán.
 • Thời gian giải ngân trong vòng từ 3 – 7 ngày làm việc.

vay thế chấp sổ đỏ 2

Nhược điểm khi vay vốn ngân hàng thế chấp sổ đỏ

Bên cạnh những ưu điểm thì hình thức vay tiền thế chấp sổ đỏ cũng có những hạn chế nhất định:

 • Khách hàng cần có tài sản bảo đảm để thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng.
 • Trong trường hợp, khách hàng không thanh toán được nợ sẽ mất quyền sở hữu tài sản thế chấp.
 • Thời gian giải ngân lâu hơn.
 • Người vay cần có lịch sử trả nợ tốt trước đó.

Do đó, khách hàng khi muốn vay vốn thế chấp sổ đỏ cần cân nhắc kỹ, tính toán đến các yếu tố như: khả năng thanh toán nợ, mức lãi suất, mức phạt (nếu có)…

Điều kiện vay tiền thế chấp sổ đỏ

Để vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ, khách hàng cần đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Công dân có quốc tịch Việt Nam, độ tuổi từ 20 tuổi – 60 tuổi.
 • Đang sinh sống và làm việc tại tỉnh thành phố có chi nhánh ngân hàng đăng ký vay vốn thế chấp sổ đỏ.
 • Có tài sản thế chấp là sổ đỏ theo đúng quy định.
 • Có phương án sử dụng nguồn vốn vay khả thi.
 • Có nguồn thu nhập từ đi làm hưởng lương, kinh doanh,… nhằm đảm bảo khả năng thanh toán nợ.
 • Không có nợ xấu, nợ chú ý khi kiểm tra lịch sử tín dụng CIC.

vay thế chấp sổ đỏ 3

Hạn mức vay thế chấp sổ đỏ

Hạn mức vay thế chấp sổ đỏ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như giá trị tài sản, điểm tín dụng của khách hàng, thu nhập hàng tháng, mục đích sử dụng khoản vay,…Theo đó, hạn mức cho vay tiền thế chấp sổ đỏ thường phổ biến ở khoảng 70% đến 80% giá trị tài sản, rất ít khi đạt được 100%. 

Thời hạn vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ

Mục đích sử dụng nguồn vốn vay cũng quyết định đến thời hạn cho vay, thông thường vay tiền bằng sổ đỏ thường kéo dài từ 5 năm đến 20 năm.

vay thế chấp sổ đỏ 4

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đang áp dụng 3 cách tính lãi suất đối với hình thức vay thế chấp sổ đỏ như sau:

Lãi suất cố định

Lãi suất cố định có nghĩa là mức lãi suất cho khoản vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ không thay đổi trong suốt thời gian vay vốn.

vay thế chấp sổ đỏ 5

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi có nghĩa là mức lãi suất này sẽ bao gồm: Chi phí vốn + biên độ lãi suất cố định hoặc (chi phí vốn cố định + biên độ lãi suất thay đổi).

Lãi suất hỗn hợp

Lãi suất hỗn hợp bao gồm mức lãi suất cố định được áp dụng trong một khoảng thời gian, ví dụ như 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, sau đó mức lãi suất thả nổi sẽ được áp dụng.

vay thế chấp sổ đỏ 6

Những ngân hàng hỗ trợ vay thế chấp sổ đỏ

Để đăng ký vay thế chấp sổ đỏ, bạn có thể tham khảo một số ngân hàng sau:

Ngân hàng BIDV

BIDV là một trong những ngân hàng có dịch vụ cho vay vốn thế chấp sổ đỏ tốt nhất hiện nay.

Tùy thuộc vào uy tín cá nhân cũng như giá trị tài sản thế chấp, bạn có thể vay được số tiền lên đến hàng tỷ động, thậm chí là hàng chục tỷ đồng với sổ đỏ của mình. Mức lãi suất BIDV đang áp dụng với hình thức vay thế chấp sổ đỏ là 7-8%/năm. Hạn mức cho vay có thể lên đến 80% giá trị tài sản (giá trị tài sản sẽ theo định giá của ngân hàng, phụ thuộc vào giá trị thị trường chung) và thời gian thanh toán nợ tối đa là 20 năm.

vay thế chấp sổ đỏ 8

Ngân hàng Techcombank

Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam Techcombank luôn nằm trong top ngân hàng tốt nhất Việt Nam. Thương hiệu này có rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu vay tiền bằng sổ đỏ thì Techcombank là thương hiệu đáng tin cậy. Mức lãi suất 8- 8.5%/ năm, thời gian trả góp linh hoạt lên đến 20 năm được xem là khá cạnh tranh trên thị trường hiện nay. Bạn có thể liên hệ để được tư vấn về thủ tục và quy trình vay nhanh nhất với hệ thống chi nhánh Techcombank có mặt ở hầu hết các tỉnh thành phố trên cả nước.

vay thế chấp sổ đỏ 9

Ngân hàng VPBank

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank là ngân hàng đi đầu về tín dụng cá nhân. Khách hàng có thể vay thế chấp sổ đỏ để kinh doanh, mua nhà, tiêu dùng, mua ô tô… Mức lãi suất 6-7.5%/ năm, thấp hơn rất nhiều với các ngân hàng khác, thời gian thanh toán lên đến 25 năm. Chi nhánh của ngân hàng VPBank hiện mở rộng ra 63 tỉnh thành nên cũng rất thuận tiện nếu bạn đang muốn vay vốn ngân hàng thế chấp sổ đỏ.

vay thế chấp sổ đỏ 10

Ngân hàng Vietinbank

Đây là ngân hàng mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn vay tiền bằng sổ đỏ. Vietinbank hiện đang áp dụng mức lãi suất từ 7.5-8%/ năm. Thời gian duyệt vay của rất nhanh, thủ tục được nhân viên tín dụng hoàn thiện nhanh chóng, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian và công sức của mình. 

Hơn nữa, Vietinbank cũng định giá tài sản sát với giá cả trên thị trường. Nhờ đó bạn có thể vay với hạn mức tốt nhất, thời hạn thanh toán lên đến 20 năm.

vay thế chấp sổ đỏ 11

Ngân hàng ACB

Ngân hàng Á Châu ACB hiện đang là một trong những hàng được nhiều khách hàng lựa chọn để vay tiền thế chấp sổ đỏ. 

Ngoài những chương trình huy động vốn với lãi suất hấp dẫn, ACB còn được rất nhiều khách hàng tín nhiệm với hình thức vay thế chấp sổ đỏ với thủ tục đơn giản cùng mức lãi suất hấp dẫn. Hiện tại, mức lãi suất tại ACB dao động từ 8-9%/năm. Theo từng giai đoạn thị trường, mức lãi suất này có thể dao động.

vay thế chấp sổ đỏ 12

Hướng dẫn vay vốn thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng như sau:

Tư vấn hồ sơ

Sau khi tiếp nhận các thông tin đăng ký vay thế chấp sổ đỏ từ khách hàng, nhân viên tín dụng sẽ tiến hành các bước tư vấn hồ sơ bao gồm.

Thu thập các thông tin cơ bản:

 • Tài sản đảm bảo là gì?
 • Địa chỉ ở đâu?
 • Số tiền cần vay là bao nhiêu?
 • Số CMND/CCCD.
 • Lịch sử tín dụng.
 • Công việc hiện tại, nguồn thu nhập hàng tháng.
 • Mục đích sử dụng nguồn vốn ra sao.

Tư vấn thông tin hồ sơ:

 • Mức lãi suất áp dụng đối với vay tiền thế chấp sổ đỏ.
 • Hạn mức duyệt vay tối đa.
 • Thời gian trả góp phù hợp.
 • Các giấy tờ cần chuẩn bị.

Ký đề nghị vay vốn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, nhân viên tín dụng sẽ hướng dẫn khách hàng đến chi nhánh gần nhất để ký đề nghị vay vốn theo mẫu ngân hàng.

Lưu ý: khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ  hồ sơ đi kèm với bản gốc để đối chiếu.

vay thế chấp sổ đỏ 7

Thẩm định

Quá trình thẩm định hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ bao gồm 2 giai đoạn là: thẩm định thông tin cá nhân và thẩm định tài sản đảm bảo.

Sau khi kết thúc quá trình thẩm định, nhân viên tín dụng sẽ trình kết quả thẩm định cùng với hạn mức duyệt vay lên ban giám đốc ngân hàng để xét duyệt hạn mức cho vay phù hợp nhất.

Giải ngân

Sau khi hạn mức vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ được thông qua, nhân viên tín dụng sẽ hỗ trợ khách hàng ký hợp đồng vay vốn, công chứng các giấy tờ cần thiết và làm thủ tục giải ngân vốn vay một lần hoặc nhiều lần theo quy định trong hợp đồng.

vay thế chấp sổ đỏ 13

Kinh nghiệm vay thế chấp sổ đỏ

Để có thể vay thế chấp sổ đỏ với mức lãi suất thấp nhất, quy trình đơn giản và giải ngân nhanh nhất, khách hàng cần chú ý những vấn đề sau:

 • Ưu tiên lựa chọn những ngân hàng hỗ trợ vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ với lãi suất thấp nhất.
 • Nếu bạn vay tiền bằng sổ đỏ để mua nhà, mua đất thì nên quan tâm tới cả lãi suất ưu đãi và sau ưu đãi. Nên lựa chọn ngân hàng có biên độ dao động lãi suất càng thấp càng tốt.
 • Ưu tiên lựa chọn ngân hàng áp dụng cách tính lãi suất theo trên dư nợ giảm dần thay vì cố định.
 • Cần dựa vào nguồn thu nhập và khả năng tài chính của bản thân để lựa chọn hạn mức vay và thời gian thanh toán phù hợp.
 • Không nên đăng ký hạn mức vay ngang với giá trị tài sản, chỉ nên đăng ký mức vay khoảng 70% – 80% giá trị tài sản đảm bảo.
 • Cần có kế hoạch sử dụng nguồn vốn vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ để  tránh trường hợp vỡ nợ.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hình thức vay thế chấp đỏ đỏ. Hy vọng rằng với những thông tin vừa chia sẻ trong bài viết trên sẽ đem lại kiến thức hữu ích cho bạn đọc và giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức vay vốn ngân hàng thế chấp sổ đỏ.

Xem thêm

Thủ tục đơn giản, lãi suất minh bạch khi vay tiền ATM Online

Oncredit là gì? Hướng dẫn vay tiền Oncredit lãi suất 0%

Vay tiền Home Credit đến 200 triệu kỳ hạn 57 tháng bằng CMND

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *