Hiện nay, hình thức vay thế chấp sổ hồng được nhiều người đánh giá là một trong các giải pháp tài chính tối ưu khi khách hàng có các dự định dài hạn như kinh doanh, đầu tư, xây nhà, mua xe,… Vậy hình thức vay tiền này có những ưu điểm gì, điều kiện vay ra sao, quy trình vay diễn ra như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để biết được những thông tin hữu ích nhé!

Sổ hồng là gì?

“Sổ hồng” là loại sổ được cấp bởi Bộ Xây Dựng. Đây được coi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, chung cư, thị trấn, các loại bất động sản ở đô thị,… 

Sổ hồng còn là chứng thư pháp lý để Nhà nước có thể xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, các tài sản khác gắn liền với đất ở khu đô thị của người được cấp chứng nhận. 

Bìa ngoài sổ hồng có màu hồng nhạt, chúng cũng có chức năng tương tự với sổ đỏ, có thể chứng minh được quyền sở hữu của nhiều loại đất khác nhau. Do đó, sổ hồng chính là một loại tài sản rất có giá trị.

vay thế chấp sổ hồng 1

Vay thế chấp sổ hồng là gì?

Vay tiền bằng sổ hồng là hình thức vay thế chấp mà khi đó, khách hàng sẽ sử dụng sổ hồng để làm tài sản đảm bảo với ngân hàng cho mục đích vay vốn của mình. Nhiều ngân hàng trên thị trường hiện nay có hỗ trợ khách hàng vay thế chấp sổ hồng với hạn mức lên tới 80% giá trị tài sản.

Ưu điểm của hình thức thế chấp sổ hồng vay ngân hàng

 • Hạn mức vay tương đối cao, khoản tiền giải ngân có thể lên tới 80% giá trị tài sản đảm bảo.
 • Thủ tục vay khá đơn giản, dễ dàng, khách hàng nhanh chóng được duyệt vay.
 • Khách hàng có thể sử dụng tài sản được mua từ khoản vốn vay để thế chấp thay thế.
 • Khách hàng dễ dàng chọn lựa hình thức thanh toán khoản vay, cái này sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng người.
 • Quá trình thẩm định tương đối linh hoạt, hỗ trợ khách hàng xét duyệt khoản vay thế chấp trong thời gian ngắn.

Hạn mức vay thế chấp sổ hồng

 • Tùy theo từng ngân hàng mà hạn mức cho vay có thể lên tới 80% giá trị tài sản được đưa ra thế chấp
 • Mức vốn cho vay sẽ còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng. Hạn mức thông thường sẽ dao động trong khoảng 70%-80% giá trị tài sản thế chấp dựa theo thẩm định của ngân hàng.
 • Thời gian vay vốn linh hoạt từ 5-20 năm, phụ thuộc vào mục đích sử dụng vốn vay cũng như khả năng tài chính của mỗi cá nhân.

Lãi suất mà khách hàng phải trả khi vay thế chấp sổ hồng

Mức lãi suất khi vay thế chấp sổ hồng đưa ra tại các ngân hàng là khác nhau. Chúng sẽ phụ thuộc vào thời gian mà khách hàng đến vay vốn. Thông thường mặt bằng chung các ngân hàng sẽ có mức lãi suất từ 0,8% – 1% tháng, tương đương từ 10-12%/năm.

Một số ngân hàng đưa ra mức lãi suất ưu đãi, chỉ từ 6-8%/năm với mục đích lôi kéo khách hàng. Tuy nhiên, sau đó khoảng 1-2 năm, mức lãi suất này sẽ được thả trôi theo lãi suất của thị trường. Do đó, mọi người cần hết sức lưu ý về vấn đề này.

vay thế chấp sổ hồng 2

Điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ hồng tại ngân hàng

Điều kiện

 • Khách hàng là công dân Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại nơi có ngân hàng hỗ trợ vay vốn
 • Độ tuổi trong khoảng 18 – 60 tuổi
 • Từ 18 tuổi trở lên đến dưới 60 tuổi (đối với nam), và đến 55 tuổi đối với khách hàng là nữ
 • Có năng lực trả nợ ngân hàng
 • Khách hàng hiện không nợ xấu và không tiền án tiền sự
 • Có sổ hồng chính chủ

Thủ tục vay

 • Mẫu giấy đề nghị vay thế chấp tại ngân hàng
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước và hộ chiếu của khách
 • Bản sao Hộ khẩu cùng các loại giấy tờ có liên quan theo như yêu cầu của đơn vị cho vay
 • Giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ của khách hàng, ví dụ: Sao kê hoạt động tín dụng trong vòng 3 tháng gần nhất, hợp đồng lao động, bảng lương hàng tháng,…
 • Giấy tờ có liên quan đến tài sản đảm bảo của khách hàng: Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất (cụ thể là sổ hồng). Hoặc những loại giấy tờ khác có liên quan đến vấn đề chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản và sử dụng đất có tên chính chủ của khách hàng.

vay thế chấp sổ hồng 3

Quy trình vay thế chấp sổ hồng diễn ra như thế nào?

Để có thể vay tiền qua hình thức thế chấp sổ hồng tại các ngân hàng, khách hàng cần nắm rõ quy trình vay vốn chi tiết dưới đây:

Bước 1: Xác định thông tin của quý khách hàng

Khi nộp hồ sơ vay vốn tại ngân hàng xong, mọi người sẽ phải cung cấp cho ngân hàng đó một số thông tin có liên quan đến vấn đề vay vốn. Ví dụ như mục đích vay, số tiền cần vay, thời gian vay. Hơn nữa, bạn cũng phải cho ngân hàng biết được nguồn thu nhập mỗi tháng và khả năng trả nợ của mình.

Bước 2: Định giá tài sản thế chấp

Tài sản mà khách hàng thế chấp sẽ được định giá, từ đó xác định chính xác giá trị của tài sản đó trong thời điểm hiện tại. Dựa vào cơ sở này, ngân hàng sẽ xác định mức vay chiếm bao nhiêu phần trăm tính trên định giá tài sản.

Bước 3: Ký hợp đồng

Sau khi đã thống nhất được giá trị tài sản, lãi suất, hạn mức cho vay, ngân hàng và khách hàng lúc này sẽ cùng tiến hành ký kết hợp đồng cho vay và hợp đồng thế chấp. Lưu ý, hợp đồng thế chấp cần phải thực hiện công chứng trước đó.

Bước 4: Đăng ký giao dịch

Để đảm bảo khoản vay ngân hàng thế chấp sổ hồng được công nhận, cũng như quyền lợi ngân hàng được bảo vệ, thì sau khi hợp đồng thế chấp được công chứng, giấy tờ đồng ý thế chấp lúc này phải được đăng ký tại các cơ quan có thẩm quyền. Có thể kể đến như Văn phòng đăng ký Đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường,… Thời gian chờ các cấp có thẩm quyền giải quyết sẽ rơi vào khoảng 3 đến 7 ngày.

Bước 5: Giải ngân khoản vay

Sau khi ngân hàng đã có quyết định cho vay, khách hàng sẽ được ngân hàng thông báo về công tác giải ngân. Lúc này, khách hàng chỉ cần đến ngân hàng để nhận khoản tiền được vay là xong.

Top các Ngân hàng cho vay tiền thế chấp sổ hồng với mức lãi suất hấp dẫn

Ngày nay trên thị trường, các ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Vietin, Agribank sẽ có mức lãi suất thấp hơn rất nhiều so những các ngân hàng nhỏ hơn, hoặc là các đơn vị, công ty tài chính tư nhân. Tuy nhiên, thủ tục và điều kiện vay vốn tại các ngân hàng này sẽ khó hơn rất nhiều so với những đơn vị khác.

Agribank

Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank là một trong các ngân hàng lớn và uy tín nhất tại Việt Nam. Các hình thức vay thế chấp tại ngân hàng này có nhiều ưu điểm nổi bật như: Mức lãi suất thấp, hạn mức vay linh hoạt cho khách hàng,..

Được đánh giá là đơn vị Ngân hàng cho vay sổ hồng có mức lãi suất hợp lý, phải chăng nhất thị trường, AgriBank hiện đang áp dụng mức 7%/ 1 năm đối với năm đầu tiên. Sau đó sẽ tăng lên mức 9-11%/ 1 năm. Để có thể vay sổ hồng tại AgriBank, khách hàng cần phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ cá nhân: Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, sổ tạm trú.
 • Giấy đề nghị vay vốn mà Ngân hàng cấp.
 • Chứng từ để chứng minh thu nhập của mình: bảng lương, hợp đồng lao động có tên chính chủ.
 • Giấy tờ chứng minh tài sản thế chấp, cụ thể là Sổ hồng

vay thế chấp sổ hồng 4

BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV hiện đang cung cấp gói vay tiền thế chấp với lãi suất khá thấp, chỉ từ 7%/năm. Cùng với đó là hạn mức vay vốn tương đối cao, lên đến 90% giá trị tài sản thế chấp của khách hàng.

 • Lãi suất tại ngân hàng BIDV khi vay sổ hồng là khoảng 7%/ 1 năm. Đây được coi là mức lãi suất phù hợp nhất trên thị trường hiện nay.
 • Thủ tục và hồ sơ vay đơn giản.
 • Thời gian vay vốn của khách hàng có thể lên tới 20 năm.
 • Hỗ trợ quý khách hàng trên phạm vi cả nước.
 • Nhân viên chuyên nghiệp, tư vấn nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo quyền lợi tối ưu nhất cho quý khách hàng.

vay thế chấp sổ hồng 5

Vietinbank

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Vietinbank hiện đã triển khai sản phẩm vay thế chấp với rất nhiều lợi ích hấp dẫn cho khách hàng về hạn mức, lãi suất cho vay.

Ngân hàng này hiện tại đang áp dụng mức lãi suất là 7%/ 1 năm. Đây cũng được coi là mức khá ổn định, phù hợp với nhiều đối tượng người vay. Hạn mức mà khách hàng được vay tối đa sẽ là 90% giá trị tài sản bảo đảm. Ngoài ra, Vietinbank cũng đang thực hiện công thức tính lãi suất dựa theo số dư nợ giảm dần của quý khách.

Để có thể vay thế chấp sổ hồng tại VietinBank, khách hàng cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Khách hàng có quốc tịch việt Nam, trách nhiệm pháp lý trước Pháp luật.
 • Có Chứng minh nhân dân hoặc là thẻ căn cước công dân chính chủ.
 • Thuộc độ tuổi từ 18 cho đến 60 cho cả nam và nữ.
 • Có thu nhập ổn định (chứng minh năng lực tài chính của mình thông qua bảng lương hoặc là hợp đồng lao động).
 • Khách hàng phải có tài sản thế chấp hợp pháp là sổ hồng hoặc sổ đỏ.

vay thế chấp sổ hồng 6

Vietcombank

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank đã triển khai ra thị trường gói vay thế chấp với rất nhiều ưu đãi. Mức lãi suất hiện nay của Vietcombank đang dao động từ 7.2 -8%, cố định từ 1 đến 2 năm đầu.

Tiếp đó, mức lãi suất này qua các năm sẽ rơi vào khoảng 3 đến 3,5%. Với việc vay thế chấp bằng sổ hồng, thời hạn cho vay ở VietcomBank sẽ là 15 năm. Khách hàng có thể lựa chọn phương thức thanh toán hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Tuy nhiên, người vay phải luôn đảm bảo được khả năng chi trả của mình để không phải chịu áp lực về vấn đề trả nợ.

vay thế chấp sổ hồng 7

Một số các ngân hàng uy tín khác trên thị trường

Ngân hàng Lãi suất (%/năm) Hạn mức vay Thời hạn vay
MB 6,84% 90% tổng nhu cầu vốn 20 năm
VIB 8,3% 80% tổng nhu cầu vốn 30 năm
Sacombank 8,5% 100% tổng nhu cầu vốn 25 năm
TPBank 7,2% 90% tài sản đảm bảo 20 năm
VPBank 6,8% 90% tài sản đảm bảo 20 năm
OCB 5,99% 70% tài sản đảm bảo 20 năm

Từ bảng trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng: Ngoài các ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV thì các ngân hàng khác như OCB, MBBank, VPBank … là những ngân hàng cho vay thế chấp sổ hồng có mức lãi suất thấp nhất thị trường. 

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ qua bài viết trên, quý bạn đọc sẽ phần nào hiểu rõ hơn về hình thức vay thế chấp sổ hồng tại ngân hàng. Mong rằng đã mang tới cho các bạn những thông tin thật sự hữu ích. Chúc mọi người có thể vay vốn thành công!

Xem thêm

Top 3 đơn vị cho vay theo hợp đồng tín dụng cũ lãi suất thấp

Vay 10 triệu cấp tốc, thủ tục đơn giản, giải ngân trong ngày

Vay Cực Dễ là gì? Hướng dẫn tiền tại Vay Cực Dễ nhanh chóng

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *