Vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội là hình thức vay tiền đang được rất nhiều người quan tâm. Khi kinh tế ngày càng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nếu cần một khoản vốn nào đó mà chưa biết xoay ở đâu thì bạn có thể tham khảo cách vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội dưới đây nhé.

Vay bằng sổ bảo hiểm xã hội là gì?

vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội là một hình thức vay tín chấp mà khách hàng không cần bất cứ tài sản thế chấp nào, cũng không cần người bảo lãnh. Thay vào đó, khách hàng chỉ cần có bảo hiểm xã hội là đã có thể đăng ký vay vốn.

Tổ chức cho vay sẽ dựa vào thẻ bảo hiểm của khách hàng để xét duyệt khoản vay. Sổ bảo hiểm xã hội được xem là một chứng từ quan trọng để đảm bảo khả năng thanh toán khoản vay. Khoản vay của khách hàng sẽ được giải ngân sau 2 đến 3 ngày làm việc.

So với các hình thức vay tín chấp thông thường, vay tiền qua sổ bảo hiểm xã hội thường có nhiều rủi ro. Lý do là bởi sổ bảo hiểm xã hội không đảm bảo khả năng thanh toán nợ giống với bảng lương hoặc các chứng từ khác. Do đó, hạn mức vay của khách hàng sẽ thấp hơn rất nhiều.

Thông thường, các tổ chức tín dụng chỉ giải ngân cho khoản vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội tối đa khoảng vài chục triệu. Chính vì thế, khách hàng cần cân nhắc kỹ nhu cầu của mình. Nếu mục đích vay vốn để tiêu dùng, chi tiêu mua sắm thì đây là giải pháp tối ưu nhất.

Ưu điểm khi vay tiền qua sổ bảo hiểm xã hội

Nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của tất cả mọi đối tượng khách hàng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cho vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội. Khi vay tiền bằng sổ BHXH, khách hàng nhận được những lợi ích cơ bản sau:

 • Khách hàng không bị mất thêm phụ phí khi làm hồ sơ vay vốn.
 • Khi vay vốn bằng sổ bảo hiểm xã hội, người vay sẽ không phải thế chấp bất cứ tài sản nào, cũng không cần bảo lãnh của bên thứ 3.
 • Giá trị khoản vay tín chấp bằng sổ BHXH  có thể đến 30 triệu đồng. 
 • Thời gian vay linh hoạt, kéo dài từ 06 đến 36 tháng, giúp khách hàng giảm thiểu áp lực thanh toán nợ.
 • Nếu hồ sơ được xét duyệt, khách hàng sẽ nhận được tiền giải ngân sau 1 đến 2 ngày. 
 • Mọi thông tin của người vay vốn được bảo mật tối đa.
 • Điều kiện cho vay, thủ tục vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội cực kỳ đơn giản. Khách hàng không cần chuẩn bị quá nhiều giấy tờ phức tạp.

Vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội 2

Nhược điểm khi vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội

Việc vay tiền qua sổ bảo hiểm xã hội tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đối với người lao động, người nhận thế chấp và đối với cả cơ quan bảo hiểm xã hội. 

Việc vay bằng sổ bảo hiểm xã hội là hình thức vay có nhiều rủi ro vì không thể thu hồi được tiền vay. Lý do là bởi sổ bảo hiểm xã hội không có giá trị về tiền mặt nên rất khó quy đổi giá trị.

Điều kiện để vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội

Để được hỗ trợ  về cách vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội, khách hàng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Là công dân mang quốc tịch Việt Nam, có đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Tuổi từ 20 tuổi đến 60 tuổi.
 • Không có nợ xấu tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng nào trước đó.
 • Có tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước.

Hạn mức vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội

Hạn mức vay tiền bằng sổ BHXH thường không cao. Tùy thuộc vào đơn vị cho vay sẽ xét duyệt hạn mức vay khác nhau.

Thời hạn vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội

Mỗi đơn vị cho vay vốn bằng sổ bảo hiểm xã hội sẽ có thời gian thanh toán khoản vay khác nhau. Khách hàng cần chú ý thanh toán nợ đúng hạn để tránh bị bị phạt.

Lãi suất vay tiền qua sổ bảo hiểm xã hội

Khi đăng ký vay vốn dưới bất cứ hình thức nào, lãi suất luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của khách hàng. Theo đó, lãi suất vay theo hình thức cách vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội dao động từ 17% đến 20%/năm. Mức lãi suất cụ thể thường tùy thuộc vào đơn vị cho vay cũng như khả năng đáp ứng các điều kiện của khách hàng.

Nhìn chung, mức lãi suất vay bằng sổ bảo hiểm xã hội đang áp dụng khá hợp lý. Mức lãi suất này được đánh giá là không thấp nhưng cũng không cao. Phù hợp với tài chính của đa số người dân Việt Nam.

Các đơn vị cho vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội 

Do vay tiền bằng sổ BHXH là hình thức mới và có rất nhiều rủi ro cho bên cho vay nên hiện nay chỉ có 1 số đơn vị hỗ trợ cho vay theo hình thức này. Dưới đây là một số đơn vị hỗ trợ vay vốn bằng sổ bảo hiểm xã hội.

Lotte Finance

Lotte là tập đoàn lớn của Hàn Quốc, kinh doanh rất nhiều lĩnh vực, có quy mô toàn cầu. Lotte Finance trực thuộc tập đoàn Lotte, được cấp giấy phép hoạt động chính thức từ năm 2018, đây cũng là công ty tài chính đầu tiên của Hàn Quốc hoạt động trên thị trường Việt Nam.

Lotte Finance hỗ trợ hình thức vay tín chấp bằng sổ BHXH với các ưu điểm sau:

 • Hạn mức: 10 triệu – 20 triệu
 • Mức lãi suất chỉ 2.28%/ tháng
 • Thời gian thanh toán nợ kéo dài từ 6 tháng – 12 tháng
 • Thủ tục vay vốn rất đơn giản, chỉ cần CMND/CCCD, hộ khẩu, sổ bảo hiểm xã hội…
Đăng ký ngay

Mirae Asset

Công Ty Tài Chính Mirae Asset Việt Nam sở hữu 100% từ Hàn Quốc và được đánh giá là một trong những công ty tài chính cho vay tín chấp hàng đầu trên thị trường Việt Nam.

Vay Mirae Asset triển khai sản phẩm vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội với thủ tục chỉ cần CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, sổ bảo hiểm xã hội, giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xét duyệt vay.

 • Lãi suất chỉ từ 4.58%/tháng.
 • Hạn mức vay đến 15 triệu đồng.
 • Thời gian vay từ 12 – 18 tháng.
Đăng ký ngay

Mcredit

MCredit tiền thân là Công ty Tài chính TNHH MTV MB, ngân hàng MB chiếm dụng 100% vốn điều lệ. Hình thức vay tiền bằng bảo hiểm xã hội là thủ tục vay không cần tài sản đảm bảo. Ngoài ra, khi khách hàng đăng ký vay tiền qua sổ bảo hiểm xã hội còn nhận được những lợi ích sau:

 • Khách hàng không cần thế chấp tài sản hoặc bên bảo lãnh.
 • Hạn mức lên đến 70 triệu đồng.
 • Thời hạn thanh toán nợ kéo dài từ 6 tháng đến 36 tháng.
 • Thủ tục vay vốn rất đơn giản, chỉ cần CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, sổ bảo hiểm xã hội…
Đăng ký ngay

TPBank Fico

Ngân hàng TMCP Tiên Phong – Khối Fico (được gọi tắt là TPbank Fico). Bắt đầu tham gia hoạt động cho vay tín chấp tiêu dùng từ năm 2017. Với khát vọng trở thành tổ chức tài chính cá nhân lớn nhất tại thị trường Việt Nam, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. TPBank Fico cũng là đơn vị hỗ trợ vay bằng sổ bảo hiểm xã hội.

 • Lãi suất vay chỉ từ 1.67%/tháng.
 • Hạn mức vay đến 70 triệu VND.
 • Thời hạn thanh toán nợ từ 6 tháng đến 36 tháng.
 • Thủ tục vây rất đơn giản, được tư vấn tận nơi.
 • Không mất phí xử lý hồ sơ.

Kết luận

Với những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu hơn về hình thức vay tiền bằng sổ bảo hiểm xã hội. Hãy lưu ý là trước khi thực hiện các khoản vay thì bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng về hạn mức và lãi suất. Từ đó xem bản thân có đủ khả năng thanh toán khoản vay hay không để tránh bị nợ xấu, nợ chú ý.

Xem thêm

Vay tiền bằng bảo hiểm nhân thọ là gì? Thủ tục và điều kiện vay ra sao?

Vay thế chấp sổ đỏ Techcombank hỗ trợ vay đến 85% tài sản đảm bảo

Chi tiết lãi suất và quy trình khi vay thế chấp sổ đỏ Vietcombank

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *