Nếu bạn đang cần tiền gấp để giải quyết một số công việc quan trọng mà không thể vay được tiền từ ai thì vay tiền online sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. Đây là hình thức vay tuy chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây nhưng đã nhận được sự quan tâm đông đảo của người dùng.

Thế nào là vay tiền online?

Vay tiền online hay còn được gọi là vay tiền trực tuyến là hình thức vay tín chấp được thực hiện thông qua hình thức giao dịch trực tuyến mà không cần thế chấp tài sản. Các giao dịch trực tuyến thường được sử dụng để vay trực tuyến là: trang web, ứng dụng di động hoặc nền tảng giao dịch trực tuyến…

Quy trình cho vay online rất nhanh chóng và đơn giản, bạn chỉ cần vào hệ thống cho vay để đăng ký, cung cấp các thông tin cần thiết, sau đó sẽ có nhân viên gọi điện xác nhận nhu cầu vay của bạn. Và trong vòng 24 giờ, bạn sẽ nhận được khoản vay qua tài khoản ngân hàng của mình.

Trong phạm vi bài viết này, có thể tạm chia các hình thức vay tiền online này thành hai loại theo các tổ chức tài chính cho vay. Một là vay trực tuyến từ các ngân hàng và tổ chức tài chính uy tín, hai là vay trực tuyến từ các tổ chức tín dụng không chính thức.

vay tiền online 1

Ưu điểm – nhược điểm khi vay tiền online

Ưu điểm

Nhiều người đang ngày càng sử dụng hình thức vay trực tuyến do những ưu điểm sau:

 • Thủ tục đăng ký đơn giản: Bạn chỉ cần truy cập website của tổ chức tài chính hoặc ngân hàng và điền các thông tin cần thiết để đăng ký vay. Các trang web hoặc ứng dụng khác nhau có yêu cầu khác nhau, nhưng hầu hết chỉ yêu cầu khách hàng cung cấp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, số điện thoại và tài khoản ngân hàng. Thủ tục vay tiền online đơn giản, dễ thực hiện mang lại sự tiện lợi cho người vay. Theo các chuyên gia, có tới 97% khách hàng đủ điều kiện thực hiện hình thức này.
 • Vay tiền nhanh chóng: Chỉ trong 30 phút hoặc tối đa 24h trong ngày, khách hàng sẽ nhận được số tiền mình muốn vay. Đối với người cần tiền gấp thì thời gian tính bằng giây, khi lựa chọn hình thức vay thì việc nhận tiền trong thời gian ngắn là vô cùng quan trọng và mang tính quyết định.
 • Hỗ trợ trên toàn quốc: Khi sử dụng các hình thức vay khác, một số ngân hàng thường chỉ hỗ trợ cho vay trên địa bàn của mình. Còn đối với hình thức vay online thì khác, khách hàng vay ở tỉnh thành nào trên toàn quốc vẫn hỗ trợ.
 • Không cần thế chấp tài sản: Bạn không cần thế chấp tài sản, nhà cửa, xe cộ, v.v. Bạn vẫn có thể dễ dàng vay tiền nóng online
 • Ngoài ra, số tiền vay rất linh hoạt, dao động 250.000, 500.000, 1-15 triệu, thời gian trả nợ từ 7 ngày, 15 ngày, 30 ngày… Ngoài ra, khách hàng có thể đăng ký vay tại các địa điểm khác nhau tại cùng lúc. Các trang website hoặc ứng dụng khác nhau. Thủ tục thanh toán khoản vay thuận tiện bằng cách chuyển tiền vào tài khoản của bên cho vay hoặc thanh toán tại điểm thu hộ như Viettel Post.

vay tiền online 2

Nhược điểm

Cũng giống như các hình thức vay khác, vay tiền trực tuyến cũng có một số nhược điểm như:

 • Khoản vay vi mô cao tới 15 triệu. Vì người đi vay thường là khách hàng nên họ cần vay ít tiền hơn để giải quyết những việc cần gấp trong thời gian ngắn như sinh viên chờ trả hoặc chờ người nhà gửi tiền…
 • Do thời gian xét duyệt nhanh và không cần thế chấp, bảo lãnh nên lãi suất của khoản vay online sẽ cao hơn ngân hàng một chút. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định vay. Tuy nhiên, so với hình thức vay truyền thống, tiện lợi, nhanh chóng và đơn giản thì mức lãi suất này là hoàn toàn hợp lý.
 • Ngoài ra, thời gian vay ngắn hạn chỉ 90 ngày.

Điều kiện của khách hàng vay online

Khi đăng ký vay trực tuyến, bạn không cần lo lắng về điều kiện xét duyệt khoản vay. Vì hầu như các hồ sơ vay tiền online đều có điều kiện rất đơn giản cho phép khách hàng đăng ký vay vốn dễ dàng. Và bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phải là công dân Việt Nam, bạn đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Từ 18 đến 60 tuổi.
 • Có việc làm và thu nhập ổn định, từ 3 triệu đồng trở lên. Chứng minh thu nhập đơn giản.
 • Một đặc điểm của hình thức vay tiền online là vay tiền qua chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Vì vậy bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, điều quan trọng nhất là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân phải còn hiệu lực.
 • Bạn phải chuẩn bị thẻ ngân hàng, cụ thể là ATM / Visa / MasterCard, để người cho vay tiền trực tuyến chuyển vào tài khoản ngân hàng của bạn sau khi khoản vay được duyệt.
 • Bạn phải không có nợ xấu, nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu thì đơn vị cho vay chỉ chấp nhận hồ sơ vay của bạn khi bạn thuộc nhóm nợ xấu 1. Tuy nhiên, lãi suất khoản vay của bạn cao hơn nhóm nợ khó đòi.

vay tiền online 3

Lãi suất vay tiền online

Khi vay tiền online, bạn cần chú ý đặc biệt quan tâm đến lãi suất. Vì thông thường trên các trang web hoặc ứng dụng vay, họ sẽ cho bạn mức lãi suất rất thấp, nhưng khi bạn trả khoản vay sẽ phát sinh thêm các chi phí khác, và mức lãi suất gấp nhiều lần số tiền đã công bố.

Vì vậy trước khi vay tiền trực tuyến, bạn cần phải hết sức lưu ý và tính toán kỹ lưỡng mức lãi suất mà trang website và các ứng dụng vay tiền trực tuyến cung cấp. Ngoài ra, tiền vay cần phải trả đúng hạn, trả chậm sẽ phải chịu lãi suất rất cao.

Hiện nay, lãi suất vay tiền online tùy theo hình thức vay, số tiền vay và tình trạng hồ sơ, giấy tờ của khách hàng, thông thường từ 15-30% / năm hoặc cao hơn.

Top các web và app vay tiền online uy tín và phổ biến nhất 2022

Vay trên website vay trên app
Vay trên website vay trên app

Lưu ý khi vay tiền online

Cẩn thận khi cung cấp thông tin khi đăng ký vay

vay tiền online 4

Hầu hết các giao dịch đều được thực hiện trực tuyến nên phạm vi thu thập và mục đích sử dụng thông tin của doanh nghiệp là rất lớn. Vì vậy, trước khi cung cấp thông tin liên quan, người tiêu dùng cần tra cứu, nghiên cứu chính sách thu thập thông tin của công ty, hiểu rõ phạm vi, mục đích sử dụng, tránh dễ ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân, gia đình và bạn bè khi thông tin cung cấp không được kiểm soát.

Nghiên cứu kỹ trước các điều khoản cho vay

vay tiền online 5

Trước khi xác nhận khoản vay, người tiêu dùng cần chủ động tìm hiểu, nghiên cứu các nội dung liên quan đến giao dịch.

Về đối tượng cho vay và thủ tục cho vay, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ thủ tục xét duyệt, cấp để nắm rõ đối tượng và thủ tục cho vay.

Về lãi suất cho vay, đối với giao dịch cho vay trực tuyến liên quan đến hoạt động kinh doanh cầm đồ, theo quy định tại Điều 468 Khoản 1, Bộ luật Dân sự 2015, mức lãi suất thỏa thuận không quá 20% / năm. Tuy nhiên, một số đơn vị sẽ thu thêm các loại phí khác như phí tư vấn, phí quản lý khoản vay… Do đó, người tiêu dùng phải tính toán xem phải trả bao nhiêu, ở đâu, bao nhiêu, tính ra sao, trả như thế nào, trả cho ai và khi nào thanh toán…

Ký kết và tuân thủ hợp đồng

Người tiêu dùng nên hỏi về hình thức của hợp đồng và cách thức công ty sẽ gửi hợp đồng cho người tiêu dùng để lưu giữ an toàn. Chỉ sau khi hiểu và thấy rõ nội dung thể hiện trong hợp đồng, bạn mới có thể xác nhận đồng ý để ký hợp đồng, tránh trường hợp thay đổi thông tin giữa nội dung tư vấn và hợp đồng đã ký.

Hãy cân nhắc khả năng tài chính của mình trước khi vay online

So với các phương tiện cho vay của các tổ chức tín dụng, chi phí vay trực tuyến khá cao. Vì vậy, dù là khoản vay nhỏ nhưng người tiêu dùng nên có những tính toán cụ thể, chắc chắn để đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn, tránh phát sinh chi phí cao không đáng có.

Phương thức thanh toán tại các app vay tiền

Hiện nay, có rất nhiều hình thức hỗ trợ khách hàng thanh toán khoản vay trực tuyến do các đơn vị cho vay cung cấp. Vì vậy, khách hàng cần lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp và thanh toán trước 1-2 ngày để hệ thống khoản vay được cập nhật kịp thời.

Vì nếu sắp đến ngày trả nợ, bạn dễ gặp phải tình trạng chậm trả nợ, chưa kể ngày trả nợ là thứ 7 hoặc chủ nhà đầu tiên thì vấn đề của bạn sẽ khó được đơn vị giải quyết.

Sau đây là các phương thức thanh toán hợp đồng vay ngoại tệ trực tuyến phổ biến nhất hiện nay.

Thanh toán khoản đã vay qua ngân hàng

vay tiền online 6

Mỗi người cho vay tiền đều có một tài khoản ngân hàng được sử dụng để nhận tiền từ các khoản thanh toán theo hợp đồng. Do đó, khách hàng chỉ cần chuyển nội dung mà nhà cung cấp rượu đã cung cấp vào tài khoản của bên cho vay.

Khách hàng có thể đến các chi nhánh ngân hàng, cây ATM hoặc sử dụng dịch vụ ngân hàng di động / Internet banking để chuyển tiền.

Thanh toán khoản đã vay qua ví điện tử

vay tiền online 7

Hầu hết các ứng dụng cho vay tiền online đều liên kết với các ví điện tử, như: MOMO, Payo, Viettelpay… giúp khách hàng thanh toán khoản vay nhanh chóng.

Khách hàng chỉ cần tải ứng dụng nạp tiền vào ví điện tử và chọn phương thức thanh toán là có thể nhanh chóng hoàn tất việc trả khoản vay trực tuyến.

Thanh toán khoản vay thông qua thu hộ

vay tiền online 8

Danh sách các cửa hàng được yêu thích phổ biến liên kết với các đơn vị cho vay trực tuyến như Viettel Post, Vinmart, K ​​+, Family Mart …

Khách hàng có thể trực tiếp đến các điểm giao dịch này để cung cấp số hợp đồng hoặc số CMND, đăng ký thanh toán hợp đồng vay trực tuyến để được hỗ trợ.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến vay tiền online, hy vọng sẽ giúp bạn đọc có những lựa chọn cho mình trong việc vay vốn và hiện thực hóa khát vọng cuộc sống của mình.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *